Tổng thống Philippines cho biết, ông chỉ vừa mới nhận ra vấn nạn này nghiêm trọng đến mức nào hai tháng sau khi nhậm chức.

Vấn đề tồn tại lớn nhất là việc phân phối và sử dụng "shabu" - một loại methamphetamine tự chế ở Philippines.

"Tôi không nhận ra mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa ma túy ở Philippines cho đến tận khi tôi trở thành tổng thống" - Reuters dẫn lời ông Duterte phát biểu tại một buổi họp báo ở thành phố quê hương Davao.

Ông cho biết hiện có hàng trăm nghìn người buôn bán ma túy, trong đó một số người làm việc trong chính phủ.

"Chúng tôi cần thời gian để lập lại trật tự. Hãy cho tôi thêm thời gian, khoảng 6 tháng nữa" - ông Duterte nói.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Duterte tuyên bố, "nhiều người sẽ bị giết cho đến khi nghi phạm ma túy cuối cùng bị quét sạch khỏi đường phố".

Nhưng hôm 18.9, ông nói "ngay cả nếu tôi muốn, tôi cũng không thể giết hết họ, vì báo cáo cuối cùng về tội phạm ma túy còn rất dày", ám chỉ đến báo cáo sắp được công bố trong đó bao gồm hầu hết công chức nhà nước.

Trong hai danh sách trước, ông Duterte đã điểm mặt các quan chức quân đội và cảnh sát, các nghị sĩ và thẩm phán có liên quan đến buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Tổng thống Philippines cũng cho biết ông ủng hộ lời kêu gọi hoãn các cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 10, vì tiền ma túy có thể được sử dụng để mua chiến thắng của những quan chức thông đồng với nghi phạm ma túy.