Thượng viện biểu quyết 50-50 về việc có nên xúc tiến phiên tranh luận hay không, khiến Phó Tổng thống Mike Pence phải ra phiếu quyết định để đưa dự luật ra sàn Thượng viện để tranh luận.

Kết quả này là cú thở phào nhẹ nhõm đối với Tổng thống Donald Trump. Trong mấy ngày qua, ông Donald Trump liên tục thúc đẩy các đảng viên Cộng hòa thực hiện lời hứa hủy bỏ Obamacare.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cũng được xem là mở ra một con đường cho ông Donald Trump giành được chiến thắng lớn nhất ở Quốc hội tính đến thời điểm này. "Tôi rất vui mừng thông báo rằng, với 0 phiếu của Đảng Dân chủ, thì việc tiếp tục luật chăm sóc sức khoẻ cũ đã qua đi, và bây giờ chúng ta tiến tới một dự luật chăm sóc sức khoẻ thực sự tuyệt vời cho người Mỹ. Một bước tiến lớn" - CNN dẫn lời ông Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, tỷ lệ sít sao ở Thượng viện khiến người ta ngờ vực khả năng Thượng viện có thể có được số phiếu cần thiết chung cuộc để thông qua việc hủy bỏ Obamacare.

Thượng nghị sĩ John McCain dù đang chống chọi với căn bệnh ung thư não cũng cố gắng trở lại Quốc hội để bỏ phiếu mở phiên tranh luận về dự luật hủy bỏ Obamacare.

Giờ đây, Thượng viện sẽ tổ chức phiên tranh luận dự kiến ‘nóng bỏng’ có thể dẫn tới nhiều sửa đổi cho dự luật đang bị bế tắc.

Các Thượng nghị sĩ cho biết nhiều phương án đang được bàn thảo trong đó có phương án hủy bỏ thẳng thừng Obamacare không cần thay thế, hoặc hủy và thay thế trong lúc rà soát lại Medicaid, chương trình bảo hiểm y tế liên bang dành cho người nghèo và khuyết tật.

Lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, hy vọng sẽ hoàn tất mọi việc liên quan đến dự luật hủy bỏ và thay thế Obamacare trước cuối tuần này.