"Sau khi tham vấn ý kiến với các tướng lĩnh và các chuyên gia quân sự, xin lưu ý rằng Chính phủ Mỹ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép các công dân chuyển đổi giới tính phục vụ tại bất kỳ vị trí nào trong Quân đội Mỹ", ông Donald Trump viết trên Twitter.

"Quân đội chúng ta phải tập trung vào chiến thắng mạnh mẽ, dứt khoát và không thể gánh được những chi phí y tế lớn cũng như sự gián đoạn mà những người chuyển đổi giới tính trong quân đội gây ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết.

Lời tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra trong một loạt bài viết trên mạng xã hội Twitter vào buổi sáng, và nhanh chóng vấp phải sự phản đối của các nhóm hoạt động và một số nghị sĩ của cả phe Dân chủ và Cộng hòa.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, chính quyền hiện chưa xác định liệu các cá nhân chuyển giới đang tại ngũ có bị ra khỏi hàng ngũ ngay không, vấn đề này Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra quyết định.

Bà Sarah Sanders cũng cho hay, ông Donald Trump đã thảo luận kỹ với đội ngũ an ninh quốc gia, và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã được thông báo về quyết định trên của Tổng thống.

Lệnh cấm người chuyển đổi giới tính tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ đi ngược lại với chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama. Tháng 7.2016, dưới thời ông Barack Obama, Lầu Năm Góc đã chấm dứt lệnh cấm người chuyển giới hoạt động trong quân đội Mỹ.