Tổng thống Mỹ đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình Warmbier. "Melania và tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Otto Warmbier. Không có gì bi thảm hơn khi cha mẹ mất đi đứa con của mình. Chúng tôi gửi lời chia buồn và cầu nguyện cho gia đình, bạn bè và những người yêu thương Warmbier" - tờ Independent dẫn lời ông Donald Trump.

Tổng thống Mỹ nói tiếp, cái chết của Warmbier khiến chính quyền Mỹ tái khẳng định nỗ lực để đảm bảo rằng, một bi kịch tương tự như vậy không xảy ra lần nữa.

Warmbier bị Triều Tiên bắt giam vào năm ngoái, kết án 15 năm tù khổ sai vì tội đánh cắp một biểu ngữ tuyên truyền của Triều Tiên. Tuần trước, anh được trao trả lại cho các quan chức Mỹ trong tình trạng hôn mê suốt từ tháng 3.2016, ngay sau khi bị bắt giam.

Cậu sinh viên 22 tuổi là một thanh niên sáng láng, nhiệt huyết và thích phiêu lưu. Là sinh viên Đại học Virginia, nhưng Warmbier lên kế hoạch học năm thứ 3 ở Trung Quốc, vì anh biết rằng các công ty du lịch Trung Quốc đưa người Mỹ sang khám phá Triều Tiên.

Giới chức Triều Tiên cho biết, Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bị ngộ độc và uống thuốc ngủ. Gia đình Warmbier nghi ngờ tính xác thực của tuyên bố này. Các bác sĩ khám cho Warmbier sau khi được thả nói rằng, anh không có dấu hiệu bị ngộ độc.

Bà Susan Thornton, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á, nói hôm 19.6 rằng, Mỹ lo ngại về sự an toàn của 3 công dân đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Phản ứng trước cái chết của Warmbier, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói: "Chúng tôi yêu cầu Triều Tiên chịu trách nhiệm về án tù bất công của Otto Warmbier, và đề nghị Triều Tiên thả ba người Mỹ đang bị giam giữ".