Tổng thống Donald Trump cho biết có thể sẽ công bố Giám đốc FBI mới thay thế ông James Comey trước khi thực hiện chuyến công du Trung Đông và Châu Âu vào thứ Sáu tuần tới. Thông tin trên được Tổng thống Mỹ chia sẻ trên đường tới phát biểu với hơn 500 nghìn sinh viên Đại học Liberty, Lynchburg, bang Virginia, theo AP.

Bốn ứng viên cho vị trí Giám đốc FBI đã có buổi phỏng vấn đầu tiên vào ngày 13.5 với Bộ trưởng Jeff Sessions và Thứ trưởng Rod Rosenstein tại trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ.

Ứng viên đầu tiên tham gia phỏng vấn trong ngày là Alice Fisher, quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền Tổng thống George W Bush. Nữ ứng viên cho vị trí Giám đốc FBI đã rời khỏi văn phòng Bộ Tư pháp sau 1 tiếng rưỡi phỏng vấn và từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên.

Các ứng viên khác tham gia phỏng vấn thay thế vị trí của ông James Comey là quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe, Michael J Garcia – phụ thẩm của Tòa án tối cao New York và Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa John Cornyn – cựu lãnh đạo tư pháp bang Texas.

Đây là một vài trong số 11 ứng viên cho vị trí Giám đốc FBI gồm các luật sư, nhà lập pháp và các quan chức thực thi pháp luật, đang được Tổng thống Donald Trump xem xét.

Chính quyền của ông Donald Trump đang tích cực tìm người thay thế sau khi đột ngột sa thải Giám đốc FBI James Comey.  Trong số các ứng viên, bà Alice Fisher từng là trợ lý bộ trưởng cho Bộ phận hình sự của Bộ Tư pháp.  Bà Fisher gặp phải sự phản đối của đảng Dân chủ trong quá trình xác nhận cáo buộc bà tham gia vào thảo luận về chính sách giam giữ tại Nhà tù vịnh Guantanamo, Cuba. Bà Fisher từng là phó cố vấn đặc biệt của Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Mỹ điều tra vụ Whitewater của Tổng thống Bill Clinton. Từ trước đến nay, FBI chưa từng có một nữ giám đốc nào.