Dự kiến Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua gói dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên vào ngày 25.7 - Reuters dẫn nguồn tin từ văn phòng lãnh đạo đa số Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho hay. Ông Carthy tuyên bố, những biện pháp này sẽ "buộc các nước phải chịu trách nhiệm cho những hành động nguy hiểm của họ".

Theo dự luật, Tổng thống Donald Trump phải trình lên Quốc hội báo cáo về các hành động có thể làm "thay đổi đáng kể" chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan đến Nga, bao gồm việc nới lỏng trừng phạt hoặc trao trả tài sản ngoại giao ở Maryland và New York cho Nga.

Quốc hội sẽ có ít nhất 30 ngày để tổ chức điều trần và sau đó sẽ bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối những đề xuất của ông Donald Trump.

Nhiều nghị sĩ hy vọng, dự luật này sẽ gửi một thông điệp đến Tổng thống Mỹ nhằm giữ đường lối cứng rắn với Nga.

Với dự luật, Đảng Cộng hoà và Dân chủ tìm cách trừng phạt Nga vì sáp nhập Crưm năm 2014 và can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 - cáo buộc mà Nga phủ nhận.

Trong khi đó ở Brussels, Liên minh Châu Âu EU lên tiếng báo động về những động thái của Mỹ gia tăng trừng phạt Nga, yêu cầu Washington phối hợp với các đối tác trong G7.

Ủy ban Châu Âu cảnh báo "hậu quả bừa bãi, rộng khắp và không mong muốn" từ dự luật này, đồng thời lưu ý đến những nỗ lực của EU nhằm đa dạng hoá các nguồn năng lượng từ Nga.

McCarthy và Ed Royce, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết, dự luật sửa đổi sẽ "tăng cường an ninh năng lượng cho các đồng minh Châu Âu, bằng cách duy trì việc tiếp cận các nguồn năng lượng chủ chốt bên ngoài nước Nga".

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng, dự luật trừng phạt nghiêm khắc là cần thiết, và hy vọng lưỡng viện sẽ hành động một cách nhanh chóng.

"Gần như cả Quốc hội Mỹ đều thống nhất gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin thông điệp rõ ràng thay mặt cho Mỹ và các đồng minh, và chúng tôi cần Tổng thống Donald Trump giúp đưa ra thông điệp đó" - thượng nghị sĩ Ben Cardin, lãnh đạo Dân chủ ở Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện tuyên bố.