Nhận tội “trái lương tâm”

Ông Bạc Hy Lai được đưa đến tòa trong chiếc xe Mercedes màu bạc vào khoảng 8h sáng 22.8. Chánh án chủ trì phiên tòa là Wang Xuguang - Phó Chánh tòa Tế Nam, người từng là học giả tại Đại học Illinois (Mỹ).

Không khí trong phòng xử án liên tục được “đốt nóng” khi ông Bạc Hy Lai liên tục phản cung, bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ vì “bị buộc phải nhận tội trái lương tâm”. Đáp lại câu hỏi trước tòa về việc liệu ông có nhận 1,1 triệu nhân dân tệ được chia làm 3 đợt từ doanh nhân Trung Quốc Tang Xiaolin, ông Bạc trả lời ngắn gọn: “Không!”.

Chính trị gia này biện hộ cho việc đã “nhận tội” khi bị các nhà điều tra của Uỷ ban Điều tra và Kỷ luật thẩm vấn vì “không nhận thức được những gì đang diễn ra, do đầu óc trống rỗng”.

“Không biết vợ nhận tiền”


Cuối giờ chiều của phiên tòa ngày 22.8, tỉ phú Trung Quốc Xu Ming đã được triệu ra làm nhân chứng. Theo lời khai của doanh nhân này, ông đã chi 3,23 triệu USD giúp bà Cốc Khai Lai mua căn biệt thự tại Cannes, Pháp. Ông này cũng chi trả chuyến thăm đến Châu Phi, các chi tiêu qua thẻ tín dụng trị giá 300.000 nhân dân tệ cùng một xe ôtô điện cho cậu ấm Bạc Qua Qua.

Ông Bạc phản bác rằng không hay biết việc ông Xu Ming cung cấp tài chính cho con trai cũng như căn biệt thự sang trọng ở Cannes. Theo lời ông Bạc, ông rất ít khi liên lạc với vợ, không chỉ khi bà Cốc Khai Lai ở nước ngoài mà ngay cả khi đã về nước năm 2007 và khi chuyển đến Trùng Khánh. Trong vài lần gặp gỡ, bà Cốc “không hề nói gì về việc Xu Ming trả tiền vé máy bay hay nhà ở” - ông Bạc Hy Lai nói. Tỉ phú Xu Ming sau đó xác nhận ông Bạc “không hề biết gì về những thỏa thuận giữa ông với bà Cốc và Bạc Qua Qua”.

Đúng như dự liệu của báo chí, bà Cốc Khai Lai đã gửi bản cung trước tòa như bằng chứng chống lại chồng. Bà Cốc thừa nhận đã lấy “vài trăm nghìn ND tệ và hàng chục nghìn USD từ két chung” của hai vợ chồng tại Thẩm Dương và Bắc Kinh để sử dụng trong thời gian ở Anh cùng con trai. Ông Bạc lập tức chế giễu lời cung của vợ là “rất hài hước, nực cười”, vì bà Cốc “không cần số tiền nhỏ bé” trên khi có tài khoản riêng giàu gấp nhiều lần.

Khi công tố đọc bản khai của doanh nhân Tang Xiaolin - người được mô tả là “nhân chứng chính” trong vụ án - chánh án đã phải nhắc nhở ông Bạc về cách dùng từ ngữ khi giận dữ mắng ông Tang Xiaolin - là “nỗi ô nhục của kẻ đã bán linh hồn”. Ông Bạc mô tả nhân chứng này như “kẻ lật lọng, tham nhũng” và cung cấp “bằng chứng giả” để đổi lấy khoan hồng cho tội lỗi của chính mình. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hồng Kông, ông Bạc còn gọi nhân chứng này là “chó điên”.

Bạc Qua Qua có thể phải sống lưu vong

Một tình tiết gây ngạc nhiên là Bạc Qua Qua - cậu con trai 25 tuổi của ông Bạc Hy Lai - bị lôi vào vụ án. “Từ năm 2000 đến 2012, Bạc Hy Lai đã tự mình, hoặc thông qua vợ - bà Cốc Khai Lai - hoặc con trai Bạc Qua Qua, nhận tổng số tiền hối lộ 21.790.586 ND tệ” - cáo trạng đọc tại tòa án cho hay. Điều này khiến Bạc Qua Qua - người đang theo học năm thứ nhất Trường luật Columbia tại New York - có thể sẽ phải sống lưu vong cả quãng đời còn lại.

Những lời phản cung mạnh mẽ của ông Bạc cho thấy chính trị gia này sẽ chống lại bản cáo trạng, nhằm chứng tỏ ông chỉ là một nạn nhân của cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ - một nguồn tin thân cận với chính quyền Trung Quốc cho hay. Phiên tòa xét xử ông Bạc sẽ khép lại vào ngày 23.8, song phán quyết chỉ được đưa ra vào đầu tháng 9. Ông Bạc có thể sẽ đối mặt với án tử hình cho các cáo trạng trên, song nhiều khả năng sẽ là án tử hình ''treo'', đồng nghĩa với mức tù chung thân hoặc án 20 năm.

* Ông Bạc ra dấu hiệu với con trai: “Bố tự tin”. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, một tài khoản trên mạng Weibo của Trung Quốc đã bị xóa sau khi diễn dịch hình ảnh bàn tay của ông Bạc trước tòa, với 3 ngón xòe ra, có ngụ ý thông điệp: “Dưa hấu (tên nôm của Bạc Qua Qua), bố rất tự tin”. Theo chủ tài khoản, ông Bạc muốn gửi hình ảnh này đến cậu con trai đang học ở Mỹ, mong cậu không nên lo lắng.

* 1,86m vẫn “lọt thỏm” giữa 2 cảnh sát áp giải. Dù có chiều cao ấn tượng 1,86m, song vị chính trị gia họ Bạc như “lọt thỏm” giữa các cảnh sát áp giải. Điều này đã gây sự chú ý và bình luận của báo chí quốc tế rằng, những cảnh sát cao to trên được bố trí nhằm khiến ông Bạc trông “nhỏ bé” trước tòa.