Nguyên nhân là do sau vụ tấn công này, các cường quốc phương Tây một lần nữa lại nhấn mạnh trọng tâm ưu tiên vào chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria, và dường như có khả năng trì hoãn bất kỳ nỗ lực nào để lật đổ chính quyền của ông Assad - tờ Al Jaazera nhận định.

"Tôi nhìn thấy những dấu hiệu rằng Pháp có thể xem xét lại chính sách đối ngoại về Syria" - Karim Emile Bitar, một nhà phân tích của Viện quan hệ chiến lược quốc tế tại Paris nói.

Hai năm trước, Pháp đi đầu trong các nước phương Tây nhằm lật đổ ông Assad, thậm chí thúc giục Mỹ can thiệp quân sự lớn hơn để ngăn chặn lực lượng chính quyền, và tiếp tay cho phe nổi dậy.

Tuy nhiên, hiện tại Pháp đề nghị Nga phối hợp để thực hiện chiến dịch không kích vào IS và các kẻ thù khác của chính quyền Assad - một đồng minh lâu năm của Nga.

Trước đó, Pháp, Mỹ và các đồng minh Arab đều tránh gia nhập nỗ lực quân sự với Nga. Nhưng sau khi Nga và Pháp đều tăng cường không kích Syria sau vụ thảm sát Paris, những khác biệt có thể thu hẹp. Hôm 17.11, Nga lần đầu tiên thừa nhận máy bay Nga gặp nạn ở Ai Cập là do bị gài bom, do đó nước này càng ưu tiên nhiệm vụ tiêu diệt IS ở Syria.

Vụ thảm sát Paris khiến giới chính trị gia Pháp kêu gọi nước này hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, và cả Syria để chống IS. "Hầu hết các chính trị gia cánh hữu ủng hộ việc gần gũi hơn với ông Putin để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Ông Assad và Putin đang là những người chiến thắng" - ông Bitar nói.

Ngày 14.11, tức là chỉ 1 ngày sau vụ tấn công Paris, các nhà ngoại giao từ 19 quốc gia đã nhóm họp tại Vienna, nhất trí một khuôn khổ chung để chấm dứt cuộc nội chiến Syria, ưu tiên một lệnh ngừng bắn. Khuôn khổ mà các nhà ngoại giao thống nhất không đề cập đến việc lật đổ Tổng thống Assad.

Tuy nhiên cho đến nay, sự khác biệt quan điểm về số phận của ông Assad đã cản trở những nỗ lực trung gian để tìm một giải pháp chính trị.

Một mặt Nga và Assad cùng với mặt kia là Pháp, Mỹ và đồng minh không thể trực tiếp phối hợp hành động chống IS cho đến khi giải pháp tiến trình hòa bình được tiếp tục. Tuy nhiên, nỗ lực mới của các cường quốc trong việc tiêu diệt IS cuối cùng sẽ cho phép Nga và Assad có tiếng nói lớn hơn khi thảo luận tiến trình hòa bình, điều mà phương Tây và đồng minh Arab không mong đợi.

Paris bị tấn công