"Đây là một lò thiêu người Auschwitz mới" - ông Leonid Slutsky tuyên bố. Phó Thủ tướng Cộng hòa Crimea Rustam Timergaliev cũng nhắc rằng, "lần cuối cùng người Ukraina bị thiêu sống bởi Đức quốc xã trong Thế chiến II". Còn theo đánh giá của Nga, chính quyền Kiev là bên có trách nhiệm trước những tội ác xảy ra ở Odessa.

Thành phố cảng Odessa của Ukraina đã công bố để tang 3 ngày các nạn nhân cuộc đụng độ gay gắt chưa từng thấy giữa phần tử dân tộc cực đoan và người ủng hộ chế độ liên bang hóa của Ukraina. Bạo loạn và lửa bùng lên trong tòa nhà ở trung tâm thành phố đã cướp đi sinh mạng hơn 40 người, gần 200 người cần sự trợ giúp y tế.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Mátxcơva cho rằng thảm kịch ở Odessa là biểu hiện sự thiếu trách nhiệm một cách tội phạm của quan chức Kiev, của sự "dung túng các thành phần dân tộc cực đoan càn quấy, dựng lên chiến dịch chống những người ủng hộ liên bang hóa và những thay đổi hiến pháp thực sự trong xã hội Ukraina".

"Cuộc đụng độ dẫn tới sự mất mát to lớn về sinh mạng tại Odessa chứng tỏ Ukraina thực sự đang đứng trên bờ vực nội chiến" - Phó giám đốc Viện các nước SNG, ông Vladimir Zharikhin chia sẻ nhận định với Đài Tiếng nói nước Nga.

Theo ông, các phần tử cực đoan cánh hữu Ukraina cảm thấy mình đang ở ngoại vi quá trình chính trị và muốn nắm giữ hơn nữa ảnh hưởng. Việc đất nước rơi vào nội chiến là điều có lợi cho những thành phần này. Đồng thời theo ông Zharikhin, Mỹ sẽ lấy làm sung sướng với sự xuất hiện một Somalia mới ở trung tâm Châu Âu, ngay sát biên giới với Nga.

Phát ngôn viên của tổng thống, ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng, sau các sự kiện bi thảm ở Odessa, Nga hay bất kỳ nước nào khác đều sẽ không còn khả năng thuyết phục người dân đông nam Ukraina hạ vũ khí, khi mà mối đe dọa trực tiếp cho cuộc sống của họ đang tồn tại.

Đồng thời, ông Peskov gọi triển vọng của cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina được dự kiến ​​vào ngày 25.5 là hoàn toàn vô nghĩa. "Sau những gì xảy ra ở Odessa, trong bối cảnh vòng xoáy của cuộc đối đầu ở phía đông Ukraina, chúng tôi không hiểu cuộc bầu cử nào đang được nhắc đến ở Kiev, ở các thủ đô Châu Âu và Washington" - Thư ký báo chí của nguyên thủ Nga nói.