Ông Obama và Trump trước đó gần như chưa có cuộc gặp mặt nào trực tiếp. Ông Trump đặt nghi vấn về khai sinh và quốc tịch Mỹ của ông Obama, đồng thời tuyên bố sẽ xoá bỏ những thành tựu chính sách của ông Obama sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 20.1 năm sau.

Trong khi đó, ông Obama đã công khai vận động mạnh mẽ cho bà Clinton, đối thủ của Trump ở Đảng Dân chủ. Ông Obama cũng cho rằng tính cách của Trump không phù hợp làm tổng thống và cực kỳ nguy hiểm khi Trump có quyền truy cập mã số hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, hai bên sẽ tìm cách để bất đồng lại phía sau, ít nhất là trước ống kính, trong cuộc gặp tại Phòng Bầu Dục vào 11h ngày 10.11 (giờ Mỹ). Đệ nhất Michelle Obama cũng sẽ gặp riêng phu nhân Melania Trump.

Hôm qua, ông Obama cho biết, bất chấp những khác biệt với tỉ phú New York, ông sẽ theo gương cựu Tổng thống George W.Bush của Đảng Cộng hoà năm 2008 và đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump.

"8 năm trước, Tổng thống Bush và tôi có một số khác biệt, nhưng nhóm làm việc của ông Bush đã không thể chuyên nghiệp và tốt bụng hơn, đảm bảo chuyển giao trôi chảy. Tôi cũng đã chỉ thị cho các trợ lý của mình theo gương nhóm của ông Bush" - ông Obama nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay ông Obama sẽ tóm tắt cho ông Trump về các chính sách, trong đó có Đạo luật Chăm sóc đặc biệt, thoả thuận hạt nhân với Iran và sự tham gia của Mỹ vào Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris.