Tờ Express cho hay, giới chức Mỹ nói ông Obama chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng đang thảo luận các biện pháp trừng phạt kinh tế, cáo trạng và có thể khiến giới chức Nga bối rối bằng cách rò rỉ thông tin về các nhà ngoại giao Nga.

Tuy nhiên, ông Obama được cho là không muốn leo thang xung đột mạng hiện nay với Nga. Một quan chức giấu tên cho hay ông Obama loại trừ một cuộc tấn công có liên quan đến việc can thiệp vào nền tảng tin nhắn trên Internet của Nga.

Tổng thống mãn nhiệm đang chịu sức ép để tiến hành một cuộc tấn công khiêu khích, vì trong suốt 8 năm nắm quyền, Mỹ nhiều lần bị tấn công mạng từ các hacker tình nghi ở Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Peter Harrell, cựu quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ về chính sách trừng phạt, nói rằng Mỹ ít khả năng áp đặt cấm vận toàn bộ với Nga vì điều đó có thể gây tổn hại cho tất cả các nền kinh tế phương Tây.

Nhưng ông Obama có thể nhắm đến "các quan chức tình báo cụ thể của Nga", hoặc các đơn vị quân sự được cho là liên quan đến xâm nhập mạng, chẳng hạn như "ngành quốc phòng Nga" - ông Harrell bổ sung.

Hồi đầu tháng, ông Obama hứa hẹn "có hành động" với ông Putin sau khi các quan chức cấp cao Mỹ cáo buộc Tổng thống Nga "liên quan cá nhân" đến việc ông Donald Trump đắc cử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Obama đưa ra lời cảnh báo cứng rắn và nói: "Chúng ta cần phải hành động và chúng ta sẽ làm như vậy".

Một phát ngôn viên Nhà Trắng xác nhận, ông Obama đã chỉ thị cho cộng đồng tình báo Mỹ tiến hành đánh giá đầy đủ, và phải có kết luận trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Trong khi đó, Tổng thống Putin chỉ trích người đồng cấp Mỹ vì cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.