Tờ báo viết: Với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam là cơ hội để giúp củng cố không chỉ chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á, mà còn nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và an ninh với một nước có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực. 

Nhưng với nhiều cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, chuyến thăm của Tổng thống tới đất nước mà nhiều người trong số họ đã mất đi tuổi trẻ, sự ngây thơ và một vài người bạn thân nhất sẽ chứa đầy cảm xúc mạnh mẽ và những cuộc tranh luận không bao giờ dứt về hậu quả chiến tranh. 

NYT dẫn lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng của ông Obama, Chuck Hagel, nói rằng, ông sẵn sàng đối mặt với những ký ức khó khăn. "Vẫn còn nhiều tranh luận về Việt Nam và cuộc chiến ở Việt Nam có ý nghĩa thế nào với nước Mỹ. Cuộc chiến ấy vẫn ám ảnh chúng ta. Đó là sự phí phạm những mạng sống, và bài học chúng ta học ở đó, những bài học tồi tệ đó vẫn còn giá trị". 

Ông Hagel nói rằng, mỗi quyết định ông đưa ra khi là Bộ trưởng Quốc phòng, mỗi lời khuyên ông đưa ra cho Tổng thống Obama đều được dẫn dắt bởi những kinh nghiệm ở Việt Nam. Ông thấy mình suy nghĩ ngày càng nhiều về thời kỳ ông tham chiến ở Việt Nam vào những năm 1960. 

Một trong những cản trở giữa hai nước là vẫn còn nhiều người Mỹ nghĩ rằng có thể vẫn còn lính Mỹ bị giam giữ ở Việt Nam, do bị ảnh hưởng bởi những bộ phim của thập niêm 1980 như "Mất tích khi làm nhiệm vụ" hay "Rambo". 

Nhưng ông Obama có lẽ không tập trung nhiều vào việc thảo luận về những cái chết trong chiến tranh như Tổng thống Bill Clinton đã làm khi thăm Việt Nam năm 2000. 

Ông Obama có thể sẽ khen ngợi sự hợp tác giữa hai nước trong việc làm sạch tàn tích của chất da cam - một vấn đề chiến tranh vẫn còn quan trọng với Việt Nam. Là một tổng thống đến tuổi trưởng thành vào thời điểm chiến tranh kết thúc, ông sẽ không thể là biểu tượng hàn gắn những vết thương tâm lý mà một số cựu binh vẫn phải chịu đựng khi trở về, khi nhiều người bị xa lánh vì đã tham chiến ở Việt Nam. 

Thượng nghị sĩ John McCain, cũng là một cựu chiến binh  trong cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam, một tù binh chiến tranh, nước Mỹ đã học được bài học đó, và nhiều cựu binh Mỹ đã được tôn vinh. Nhưng với nhiều người,  chuyến thăm của ông Obama có thể khuấy lên những ký ức cay đắng về việc cựu binh Mỹ bị khước từ như vậy. John McCain nói rằng, các nỗ lực của ông giúp bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất trong đời ông, và ông đã tới Việt Nam thường xuyên sau chiến tranh tới mức, "tôi được nhận ra trên đường phố Hà Nội nhiều hơn là ở Phoenix (thành phố thủ phủ bang Arizona nơi ông là Thượng nghị sĩ đại diện)". Những nỗ lực từ lâu đó đã giúp John McCain  để lại sau lưng những điều tồi tệ nhất của chiến tranh cũng như việc ông bị bắt làm tù binh.