Phát biểu trên CBS News trong cuộc phỏng vấn phát sóng vào sáng nay 26.4, Tổng thống Obama cho biết cuộc khủng hoảng di cư Châu Âu cũng là một vấn đề với Mỹ.

"Nhưng quan trọng hơn, chiến lược hơn, là sự căng thẳng này gây áp lực lên chính trường Châu Âu theo cách kích động chủ nghĩa dân tộc cực hữu, đến một mức độ có thể dẫn đến phá vỡ sự thống nhất của Châu Âu, và trong một số trường hợp bị một số người như Putin lợi dụng khai thác" - ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ bổ sung, ông Putin coi NATO, EU và sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương là một mối đe dọa.

"Giờ đây tôi nghĩ rằng ông ấy nhầm lẫn về điều đó. Tôi đã chỉ cho ông ấy rằng, trên thực tế, một Châu Âu thống nhất, mạnh mẽ đang làm việc với một nước Nga hùng mạnh, tiến nhanh, và đó là công thức đúng. Tuy nhiên, cho đến nay ông Putin không hoàn toàn bị thuyết phục vì điều này".

Tổng thống Obama đưa ra những phát biểu trên vào cuối chuyến công du Trung Đông và Châu Âu, nơi ông thúc giục các nhà lãnh đạo Châu Âu thể hiện sự đoàn kết lớn trong khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài, cùng mối đe dọa khủng bố Hồi giáo và dòng người di cư khổng lồ từ Trung Đông và các nơi khác.

Ông Obama cũng thúc giục Anh không bỏ phiếu để rời EU trong cuộc trưng cầu vào tháng Sáu.