Trả lời phỏng vấn David Axelrod, bạn và cố vấn cũ của mình, giờ là bình luận viên của CNN, ông Obama nói: "Tôi tin rằng nếu tôi tranh cử lần nữa, tôi có thể huy động được đa số người Mỹ tập hợp với tôi".

"Tôi biết rằng những cuộc đối thoại với người dân trên khắp đất nước này, cả với những người bất đồng với tôi, họ sẽ nói rằng tầm nhìn, phương hướng mà ngài chỉ ra là đúng đắn" - ông nói hôm 26.12.

Chỉ vài giờ sau, ông Donald Trump lập tức phản pháo.

"Tổng thống Obama nói rằng ông ấy nghĩ ông ấy có thể thắng tôi. Ông ấy nói thế được, nhưng tôi nói: Không có cách nào! Mất việc, IS, chính sách y tế Obamacare..." - Trump viết trên Twitter.

Hiến pháp Mỹ chỉ cho phép một tổng thống được nắm quyền 2 nhiệm kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama cũng ca ngợi ứng cử viên của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Ông nói rằng bà đã thể hiện rất tốt trong những bối cảnh khó khăn và cho rằng đã có "tiêu chuẩn kép đối với bà".

"Vì bất kỳ lý do gì, đã có những khó khăn kéo dài trong mối quan hệ của bà ấy với báo chí và điều đó nghĩa là sai lầm của bà ấy đã bị thổi phồng một cách điên rồ".

Nhưng ông Obama cũng nói bà tranh cử quá thận trọng. Và bà đã tập trung vào những khuyết điểm của ông Trump, trong khi lẽ ra nên tranh luận nhiều hơn rằng chương trình nghị sự của Đảng Dân chủ có thể giúp người lao động.