Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama cho rằng việc Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí chứng tỏ quan hệ hoàn toàn bình thường giữa Mỹ và Việt Nam. "Mỹ đã chính thức gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ đã áp dụng suốt mấy thập kỷ qua đối với Việt Nam. Chúng ta chính thức bình thường hoá quan hệ, trong đó bao gồm cả về quốc phòng", Tổng thống Obama tuyên bố. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Tổng thống Obama cho biết, việc Mỹ gỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam không vì Trung Quốc, mà là nhờ quá trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước. "Đó là quá trình dũng cảm mà tôi nhìn thấy hơn 2 thập kỷ trước đây, với vai trò quan trọng của Ngoại trưởng John Kerry, thượng nghị sĩ John McCain và các quan chức Việt Nam" - ông Obama nói, và bổ sung rằng các nghị sĩ Mỹ đã can đảm và kiên trì thúc đẩy đối thoại với chính phủ Việt Nam, để quan hệ hai bên trở nên sâu sắc hơn. 

"Tôi ấn tượng vì nỗ lực trong mọi lĩnh vực kinh tế, thương mại an ninh, vì vậy đã tới lúc ta không nên duy trì lệnh cấm nào nữa. Mỹ rất cân nhắc khi đưa ra quyết định này. Dỡ bỏ cấm vận là tạo thuận lợi cho Việt Nam mua vũ khí của Mỹ và đồng minh chúng tôi" - ông Obama nói. 

 
Tổng thống Obama cho biết, Mỹ đã điều một số tàu tới các cảng Việt Nam, và hy vọng có thể thúc đẩy thêm hợp tác quân sự giữa hai nước. "Chúng tôi ủng hộ quyền hàng hải tự do ở Biển Đông. Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép. Việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí dựa trên sự phát triển chung của hai nước, chứ không vì lý do nào khác" - Tổng thống Obama nói.

Ông Obama cho biết, Mỹ sẽ giám sát chặt việc mua bán và không muốn lệnh cấm là nhân tố gây chia rẽ giữa hai nước. Ông cho rằng hai bên nỗ lực trong xây dựng lòng tin, hợp tác an ninh quốc phòng dựa trên hiểu biết chung và tôn trọng lẫn nhau, và Mỹ khích lệ đối thoại an ninh quốc phòng hai bên.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Obama nhấn mạnh, Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam và trong quá trình đó hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Hai bên có mối quan tâm chung đến an ninh hàng hải. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Việt Nam chấp nhận lời mời tham dự hội nghị Sunnylands và có tuyên bố chung về an ninh hàng hải, trong đó nhất trí các nước phải duy trì chuẩn mực quốc tế và luật pháp quốc tế, tôn trọng an toàn an ninh hàng hải, đi lại tự do. "Chúng tôi không đứng bên nào trong tranh chấp, song cho rằng tranh chấp đó cần phải được giải quyết dựa trên cơ sở hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế" - Tổng thống Obama nói.

 
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Chủ tịch nói, điều đó cho thấy quan hệ đã bình thường hóa hoàn toàn. 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng phát biểu, Việt Nam và Mỹ từ hai nước cựu thù giờ đã trở thành bạn bè và đối tác toàn diện. Hai bên ra tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ đối tác theo hướng toàn diện hơn.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khẳng định, về chính trị - ngoại giao, lãnh đạo hai nước đã thăm chính thức nhau, đặt hợp tác và quan tâm chung lên hàng đầu, khẳng định quyết tâm duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác. 

Về giáo dục, Đại học Fulbright chính thức được cấp phép thành lập ở Việt Nam. 

Về kinh tế, kim ngạch thương mại đã tăng gấp nhiều lần, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 ở Việt Nam. 

Về thương mại song phương, hai bên có tiềm năng phát triển, nhất là khi TPP có hiệu lực. Chủ tịch Nước cho biết, Việt Nam chuẩn bị phê chuẩn TPP và sẽ thực hiện các cam kết đã nêu trong hiệp định. Chủ tịch Nước khẳng định, với Việt Nam, TPP là một bước triển khai chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama cũng trả lời nhiều câu hỏi khác của phóng viên trong và ngoài nước.