Tổng thống Barack Obama dường như có vẻ đồng ý, nhưng ông đưa ra một điều kiện, đó là Nga phải giúp chấm dứt cuộc chiến Syria. Vài ngày sau khi Nga phát động những cuộc tấn công quan trọng đầu tiên vào thành trì của IS ở Raqqa, nhà lãnh đạo Mỹ mở rộng thêm một đề xuất.

"Nếu chúng ta có được sự thấu hiểu tốt hơn với Nga về quá trình dẫn đến chấm dứt cuộc nội chiến Syria, điều đó rõ ràng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn chống IS" - ông Obama nói.

Các cuộc không kích có sự thay đổi lớn. Mỹ cho rằng Nga dành nhiều tuần để ném bom phiến quân Syria, trong đó có một số được Mỹ ủng hộ, những người đang chiến đấu để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

"Nhưng bây giờ do IS đã gây ra vụ tai nạn khủng khiếp của máy bay Nga, nên chiến dịch không kích đã có sự định hướng lại" - ông Obama nói. 

Giờ đây, Tổng thống Mỹ đang dựa vào Tổng thống Nga Putin làm trung gian để thực thi một lệnh ngừng bắn ở Syria, sau đó sẽ tiêu diệt thiên đường trú ẩn an toàn của IS.

Các nhà phân tích Điện Kremlin cho rằng, ông Putin có thể chỉ đơn giản là nắm lấy cơ hội để sửa chữa quan hệ xuống dốc với phương Tây. 

"Tôi nghĩ rằng vụ đánh bom Paris đã khiến ông Putin tỏ lòng từ bi, nhưng tôi không cho là điều đó sẽ kéo dài lâu. Tôi không nghĩ ông Obama và Putin tin tưởng lẫn nhau, mà hiện nay họ chỉ cần nhau" - chủ tịch Eurasia Group, ông Cliff Kupchan nhận xét.

Một trong những nhu cầu cấp bách nhất của liên minh là chia sẻ thông tin tình báo để theo dõi chiến binh nước ngoài và nhằm mục tiêu vào các thủ lĩnh của IS. Trong đó, củng cố các nguồn lực là điểm chủ chốt - cựu Bộ trưởng Quốc phòng của ông Obama, Leon Panetta nói, và bổ sung rằng không kích là điều cần thiết, nhưng đồng thời cũng phải có những mục tiêu rõ ràng trên mặt đất.

Sự phối hợp có thể tăng lên sau khi Tổng thống Pháp tới Nga và Mỹ trong tuần tới. Nhưng rõ ràng căng thẳng vẫn còn. Hôm 18.11, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga so sánh sự miễn cưỡng gửi bộ binh với hình ảnh một con mèo muốn ăn cá nhưng không muốn bị ướt chân.

Video: Ông Putin và Obama gặp nhau tại hội nghị G20