Hai quan chức quân đội cao cấp đương nhiệm và hai quan chức cao cấp về hưu nói với NBC News rằng, chìa khoá của kế hoạch này sẽ là máy bay ném bom hạng nặng B-1B và nó sẽ cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở Guam.

Hai chiếc B-1B đã diễn tập thực hiện nhiệm vụ tương tự 11 lần kể từ tháng 5 đến nay, lần cất cánh mới nhất là vào ngày 7.8.

Khi tác chiến thực tế, máy bay ném bom phi hạt nhân này sẽ được hỗ trợ bởi vệ tinh và máy bay không người lái, các chiến đấu cơ, cũng như máy bay tiếp nhiên liệu trên không và máy bay chiến đấu điện tử.

"Trong tất cả các lựa chọn quân sự mà Tổng thống Donald Trump có thể cân nhắc, đây sẽ là một trong hai hoặc ba lựa chọn ít khả năng gây căng thẳng tình hình nhất" - ông James Stavridis, cựu chỉ huy đồng minh tối cao ở Châu Âu, đồng thời là một nhà phân tích của NBC News, nói.

Sáu chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer hiện đang đồn trú ở Guam, cách Triều Tiên 2.100 dặm. Không quân Mỹ cho biết, "ngựa thồ" B-1 được thử nghiệm trên các chiến trường Afghanistan và Iraq trong 16 năm qua, đã được nâng cấp và hiện đại hoá gấp đôi về công năng.

Theo nhiều nguồn tin, mục tiêu đặt ra cho oanh tạc cơ B-1B là khoảng hơn 20 địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên, cùng các bãi thử ngầm dưới lòng đất và cơ sở phụ trợ.

Các nguồn tin nói với NBC News, họ cảm thấy tự tin rằng họ đã xác định chính xác một số mục tiêu liên quan. Họ nói, cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng giữa Triều Tiên và Mỹ, cùng với các hoạt động và thử tên lửa của Triều Tiên từ tháng Giêng, giúp họ hiểu thêm về mạng lưới các cơ sở tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hôm 9.8, Lầu Năm Góc ra tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tái khẳng định, quân đội Mỹ luôn sẵn sàng cả về tấn công và phòng thủ. Mặc dù vậy, lựa chọn về ngoại giao vẫn đứng hàng đầu.

Khi được hỏi về kế hoạch của B-1B, hai quan chức Mỹ nói với NBC News rằng, máy bay ném bom chỉ là một trong những lựa chọn đang được cân nhắc, nhưng không phải là lựa chọn duy nhất. Các quan chức nhấn mạnh, kế hoạch còn bao gồm các phương án từ trên không, trên bộ, trên biển và trên mạng.