Theo đó, Saudi Arabia tăng 54% chi tiêu quốc phòng lên mức 6,5 tỉ USD, trong khi Ấn Độ chi 5,8 tỉ USD. Số liệu này được IHS, cơ quan phân tích hàng đầu về thương mại vũ khí toàn cầu, công bố ngày 8.3.

Saudi Arabia đang xây dựng kho vũ khí của mình trong bối cảnh lo ngại về sự dịch chuyển địa chính trị tại Trung Đông, khi Mỹ đang tìm kiếm sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống IS - ông David Cortright, giám đốc nghiên cứu chính sách Đại học Notre Dame, Viện nghiên cứu hoà bình quốc tế Kroc, cho hay.

Các nhà đàm phán đang tiến gần tới một thoả thuận nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran và dỡ bỏ trừng phạt với nước này, theo đó sẽ mở ra những cơ hội mới phát triển kinh tế, đồng thời đe doạ mối quan hệ lâu đời giữa Saudi Arabia và Mỹ.

Người hưởng lợi lớn nhất khi thị trường Trung Đông lớn mạnh là Mỹ. Năm ngoái, Mỹ xuất khẩu 8,4 tỉ USD vũ khí tới khu vực này, tăng so với 6 tỉ USD trong năm 2013. Saudi Arabia và UAE nhập khẩu tổng cộng 8,7 tỉ USD vũ khí trong năm ngoái, cao hơn tất cả các nước Tây Âu.

Tăng cường mua sắm vũ khí có thể là một trong số nhiều cách để chính phủ Saudi nhắc nhở Mỹ về tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh, bởi các hợp đồng quân sự đồng nghĩa với việc làm. Boeing, Lockheed Martin và Raytheon, tất cả đều của Mỹ, là các nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất năm 2014.

Saudi Arabia cũng lo ngại về sự lớn mạnh của IS và đang hợp tác với liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Trên toàn cầu, thương mại về vũ khí quân sự tăng năm thứ 6 liên tiếp trong năm 2014. Nhập khẩu vũ khí trên toàn thế giới tăng từ 56 tỉ USD lên 64,4 tỉ USD trong 6 năm qua.

Mỹ vẫn là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất, đạt 23,7 tỉ USD. Theo sau là Nga 10 tỉ USD, Pháp, Anh, Đức, Ý, Israel, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Canada.

Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai trong năm 2014, tiếp theo là Trung Quốc, UAE, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Hàn Quốc, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.