Nước Mỹ đã chứng kiến vụ tấn công khủng bố chết chóc nhất vào ngày 11.9.2001 làm gần 3.000 người chết. 19 kẻ đánh bom liều chết của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã cướp 4 chiếc máy bay chở khách và cho chúng đâm xuống các tòa tháp đôi ở New York, Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington và một cánh đồng ở Shanksville, bang Pennsylvania.

Đó là vụ tấn công của nước ngoài đầu tiên trên đất Mỹ trong gần 2 thế kỷ. Cuộc tấn công đã mãi mãi thay đổi nước Mỹ. Thời đại của khủng bố bắt đầu. Trong lễ tưởng niệm ở Nhà thờ Thánh Patrick dành cho các thành viên Sở Cứu hỏa thành phố đã hy sinh 15 năm trước, Thị trưởng New York Bill deBlasio nói: "Ngày 11.9.2001 chạm đến mỗi người trong khúng ta. Không có người New York nào trốn được nỗi đau ngày hôm đó. Tất cả chúng ta đều cảm thấy. Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng. Tất cả chúng ta đều phải chịu đựng".

Trong những ngày cuối tuần, cả nước Mỹ tổ chức nhiều hoạt động để tưởng niệm 2.977 người chết trong các vụ tấn công, trong đó những nghi lễ đặc biệt diễn ra tại các nơi mà 4 chiếc máy bay đâm xuống. Các nhà thờ gióng chuông lúc 8h46 phút sáng 11.9 giờ địa phương - thời điểm chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York. Gia đình các nạn nhân bắt đầu lễ xướng tên hàng năm, đọc tên toàn bộ 2.977 người đã chết trong các vụ tấn công 11.9.2001 và 6 người chết trong vụ đánh bom WTC năm 1993. Việc đọc tên ngừng lại 6 lần để tưởng niệm thời điểm khi chiếc máy bay đâm vào tòa tháp phía Bắc lúc 8h46, chiếc máy bay thứ hai đâm vào tòa tháp Nam lúc 9h03, khi chuyến bay số 77 đâm vào Lầu Năm Góc lúc 9h37, khi tòa tháp Nam sụp đổ lúc 9h59, khi chuyến bay số 95 rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania lúc 10h03, và khi tòa tháp Bắc sụp đổ lúc 10h28.

Số người tham dự lễ tưởng niệm giảm dần mỗi năm. Tờ USA Today trích lời Tom Acquaviva, một người có con trai Paul 29 tuổi chết trong vụ 11.9, nói: "Cha mẹ những người chết cứ già đi, người trẻ không thể tham dự bởi thường họ phải đi làm". Nhưng năm nay số người tham dự đông hơn nhiều bởi các buổi lễ rơi vào cuối tuần. Acquaviva cho biết, ông nghĩ tới con trai ông hàng ngày: "Tôi và vợ tôi đã mất tất cả. Ta vẫn cứ tiếp tục sống, nhưng không thể bước tiếp". Lễ kỷ niệm lần thứ 15 rơi đúng vào mùa bầu cử tổng thống đang cao trào. Cả hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump dự kiến tới Ground Zero, nơi từng có 2 tòa tháp, tham dự lễ tưởng niệm. Tại Washington, Tổng thống Barack Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Tham mưu trưởng Liên quân , Tướng Joe Dunford sẽ phát biểu trước người thân các nạn nhân trong lễ tưởng niệm ở Lầu Năm Góc.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên đài phát thanh và Internet hôm 10.9, Tổng thống Obama đã ca ngợi sự dũng cảm của những người sống sót, những nhân viên cứu hộ khẩn cấp đã tới hiện trường giúp nạn nhân và tất cả những người đã làm việc để duy trì nước Mỹ an toàn từ sau các vụ tấn công. "Đối mặt với khủng bố, việc chúng ta đối phó thế nào rất có ý nghĩa... Chúng ta không thể từ bỏ trước những kẻ muốn chia rẽ chúng ta. Chúng ta không thể phản ứng theo cách làm xói mòn sự đan xen của xã hội. Người Mỹ sẽ không bao giờ đầu hàng sự sợ hãi" - ông Obama nói. "Chúng ta vẫn là nước Mỹ của những người anh hùng dám đi vào con đường nguy hiểm, của những người bình thường đã hạ bọn không tặc, của các gia đình biến nỗi đau thành hy vọng".

Tổng thống Mỹ cũng nhắc tới cam kết của nước Mỹ trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda và IS. "Chúng ta sẽ phá hủy chúng. Và sẽ tiếp tục làm tất cả để bảo vệ tổ quốc".