Những câu hỏi bỏ ngỏ

Vụ đánh bom Boston đã làm sống lại bóng ma “khủng bố” tại nước Mỹ trong suốt một tuần qua. Một câu hỏi lớn hiện vẫn chưa tìm được lời giải, đó là hai anh em nghi phạm - Tamerlan và Djokhar Tsarnaev (26 và 19 tuổi) - hành động đơn lẻ hay có đồng phạm?

Hai thanh niên này đã nhập cư vào Mỹ từ hơn 10 năm trước và bị tình nghi đã đặt bom tự tạo bằng nồi áp suất, làm 3 người chết và 180 người bị thương tại Boston. Người em, Djokhar Tsarnaev, đã nhập tịch Mỹ, bị bắt trong tình trạng bị thương nặng tối 19.4, sau cuộc truy bắt nghẹt thở tại vùng ngoại ô Watertown của Boston. Người anh Tamerlan Tsarnaev - cựu vận động viên quyền Anh - đã bị bắn chết một ngày trước đó.

Thống đốc Massachusetts - ông Deval Patrick - nói, có cả triệu câu hỏi đang chờ được làm rõ khi thẩm vấn Djokhar. Trong bài phát biểu quốc gia tối 19.4 sau khi tên này bị bắt, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ, đặc biệt là việc hai nghi phạm có nhận được sự trợ giúp nào hay không.

“...Hôm nay, tấn thảm kịch này đã được lật giở đến trang cuối, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Và câu hỏi lớn là cái gì đã thúc đẩy những người trẻ tuổi đó - vốn lớn lên và học tập ở nước Mỹ, là một bộ phận trong cộng đồng của chúng ta - phạm tội ác khủng khiếp như vậy” - ông nói.

Dính líu đến lực lượng khủng bố ở Nga?

Đài Fox News ngày 21.4 cho biết, các điều tra viên Mỹ đang điều tra mối liên quan giữa nghi phạm thứ nhất trong vụ đánh bom Boston (tức người anh trai Tamerlan Tsarnaev đã bị bắn chết) với nhóm Hồi giáo cực đoan ly khai tự xưng là Caucasus Emirate ở Nga.

Các điều tra viên phát hiện Tamerlan từng đến Nga hồi giữa năm 2012, với các điểm dừng chân tại Dagestan và Chechnya. Fox News cho biết, những video bị xóa khỏi tài khoản Youtube của Tsarnaev bao gồm một “danh sách các phần tử khủng bố” có liên quan đến nhóm Caucasus Emirate. Các điều tra viên đang kiểm tra email cá nhân của Tsarnaev để xem nghi phạm này có từng liên lạc trực tiếp với Caucasus Emirate khi ở Nga hay không.

Cảnh sát trưởng Boston Ed Davis cho rằng, nếu anh em Dzhokhar Tsarnaev không bị tóm gọn, hai nghi phạm này có lẽ còn dự định tiến hành nhiều vụ tấn công khác.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo hạ viện Mike Rogers băn khoăn: "Chúng tôi không biết liệu có còn các thiết bị nổ khác hay không và cũng không rõ liệu còn có đồng phạm khác?".

Hiện cuộc sống đã bắt đầu trở lại bình thường tại Boston. Đội bóng chày Red Sox lần đầu tiên đã chơi lại tại sân Fenway Park và các cầu thủ đã dành thời gian mặc niệm những nạn nhân.