La Reunion, một phần lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm ở Ấn Độ Dương, cách Madagascar khoảng 370 dặm về phía đông, bất ngờ được nhiều người dân trên toàn thế giới đổ dồn sự quan tâm, sau khi các mảnh vỡ nghi của MH370 được tìm thấy tại đây.

Nhiều người trong số 800.000 dân trên đảo hy vọng La Reunion sẽ được biết đến nhiều hơn nữa bởi vẻ đẹp của mình, chứ không chỉ vì hai "đặc sản" là núi lửa và cá mập.

Piton de la Fournaise, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, phun trào vào 10h00 (giờ địa phương) ngày 31.7, mở ra đoạn nứt 800 mét trên miệng núi, phun dung nham và khói bụi từ trên cao.

"Chúng tôi có nghe nói về việc tìm kiếm MH370, nhưng chúng tôi cũng đang có điều tra riêng của mình" - nhà khoa học Villeneuve nói, chỉ vào những bức ảnh dung nham và khói bụi phun trào.

Đây có thể là một trong những đợt phun trào lớn nhất kể từ năm 2007 tới nay, khi đó miệng núi lửa nứt toác hàng tuần liền, nhiệt độ đạt trên 1.000 độ C.

Núi lửa ít gây nguy hiểm cho du khách và cư dân, vì toàn khu vực được sơ tán khi có dấu hiệu cảnh báo sớm, và không ai sống trên đường chảy của dung nham.

La Reunion có diện tích bằng một nửa đảo du lịch Bali, Indonesia, thu hút hàng triệu du khách đến với Ấn Độ Dương cùng Mauritius và Maldives. Hòn đảo bí ẩn và đẹp như Hawaii - một du khách Pháp cho biết.

Tuy nhiên, danh tiếng của Reunion bị hủy hoại vào năm 2005 khi hòn đảo hứng chịu dịch virus Chikungunya, gây sốt cao và gần đây hơn là nạn cá mập tấn công.

Hòn đảo nhiệt đới từng được coi là thiên đường của người mê lướt sóng, nhưng 18 vụ cá mập tấn công người trong vòng 4 năm, làm 7 người chết, đã ngăn cản nhiều khách du lịch tới đảo.

Từ năm 2013, các nhà chức trách đã ban hành lệnh cấm bơi bên ngoài những khu vực được giám sát, nhưng ngay cả điều đó cũng không ngăn chặn cá mập tấn công.

Sau vụ cậu bé 13 tuổi bị một con cá mập dài 2,5 mét giết chết hồi tháng 4, hàng trăm người dân trên đảo phản đối, yêu cầu các nhà chức trách tăng cường biện pháp bảo vệ.

Giờ đây, khi vụ MH370 tiếp tục được điều tra, người dân Reunion hy vọng hòn đảo sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn của khách du lịch trên toàn thế giới.