Chuyên gia hình ảnh Hilda Clayton, 22 tuổi, và 4 binh sĩ quân đội Afghan đã qua đời trong một vụ nổ khi huấn luyện vào ngày 2.7.2013. Vụ việc xảy ra tại phía đông tỉnh Laghman, Afghanistan.

Mới đây, tạp chí Military Review của quân đội Mỹ đã công bố 2 bức ảnh chụp vụ nổ khiến Hilda Clayton thiệt mạng. Một bức ảnh do Hilda Clayton chụp và một bức ảnh khác được cho là do một binh sĩ Afghan được Clayton huấn luyện chụp. Bức ảnh được công khai với sự cho phép của gia đình Clayton.

Ảnh một vụ nổ giữa các binh sĩ Afghan được Clayton chụp. Ảnh: U.S Army

Tạp chí này chia sẻ cùng bức ảnh rằng sự hi sinh của Clayton là biểu tượng của “các nữ binh sĩ ngày càng tham gia nhiều hơn trong các tình huống nguy hiểm trong quá trình đào tạo và chiến đấu ngang với các đồng đội nam”.

Military Review cũng nhấn mạnh rằng: “Clayton không chỉ giúp ghi lại các tài liệu về việc định hình và tăng cường quan hệ đối tác của Mỹ và Afghanistan mà còn chia sẻ các nguy cơ khi nỗ lực làm việc”.

Nữ binh sĩ Hilda Clayton. Ảnh: U.S Army

Nữ binh sĩ Hilda Clayton, đến từ vùng Augusta, Georgia, Mỹ qua đời năm 22 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trường Thông tin Quốc phòng tháng 7.2012 cô được chỉ định làm việc tại Công ty tín hiệu 55 của Quân đội Mỹ, sau đó sang làm nhiệm vụ huấn luyện binh sĩ tại Afghanistan.