Bộ Ngoại giao Philippines mới đây thông báo về một nữ y tá mang quốc tịch nước này đang làm việc tại thành phố Tripoli, Libya, đã bị bắt cóc ngay trước căn nhà cô đang sống. Sau đó, cô gái phải trải qua một cuộc cưỡng hiếp tập thể với 6 nghi can.

Vụ việc diễn ra chỉ một tuần sau khi một xác công nhân lao động người Philippines đã bị chặt đầu được tìm thấy tại thành phố Benghazi.

Ngay sau khi thông tin về vụ cưỡng hiếp được đưa ra, Bộ trưởng ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã bay ngay tới nước láng giềng Tunisia của Libya để điều phối những người lao động đang đổ về nước. Hiện tại, Libya có đến 13.000 lao động Philippines đang làm việc. Chính phủ nước này đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đưa người lao động về nước an toàn.

Chỉ trong ngày thứ Tư, ngày mà thông tin về vụ cưỡng hiếp được đưa ra, đã có 1.000 người Philippines rời khỏi Libya.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người Philippines không muốn quay về nước vì sợ rằng mình sẽ thất nghiệp khi ở nhà. Bộ trưởng Del Rosario nói rằng một trong những nhiệm vụ của ông trong chuyến sang Bắc Phi lần này là "thuyết phục mọi người rời khỏi Libya càng sớm càng tốt vì tình trạng là vô cùng nguy hiểm".