0h07: Le Monde dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, tay súng bị tiêu diệt ở port de Vincennes là Amedy Coulibaly.

23h42: AFP báo cáo, 1 cảnh sát bị thương trong cuộc đột kích tại Dammartin-en-Goele.

Theo PV Guaridan có mặt tại hiện trường vụ bắt cóc con tin ở Paris, 2 cảnh sát bị thương trong cuộc tấn công giải cứu con tin tại siêu thị và 5 con tin đã an toàn.

Một trong những hình ảnh đầu tiên của các con tin rời khỏi siêu thị ở Paris. 

Khoảnh khắc cảnh sát đột kích tấn công siêu thị có kẻ bắt giữ con tin ở Paris. 

23h36: Kẻ giam giữ con tin tại siêu thị phía đông Paris "cũng đã bị tiêu diệt", theo Le Monde.

23h33: Thêm một số con tin tại siêu thị ở Paris đã được tự do, theo AFP.

23h31: Anh em tay súng Kouachi "đã bị tiêu diệt"  theo nguồn tin cảnh sát.

23h27: Cảnh sát đã đổ bộ vào siêu thị đang giam giữ con tin và 1 phụ nữ được nhìn thấy đã rời khỏi đây, theo AP. Phụ nữ và trẻ em được cho là nằm trong số những con tin trong tòa nhà.

23h24: AFP đưa tin, con tin trong tay anh em Kouachi "đã tự do và an toàn" sau cuộc đột kích của cảnh sát tại nhà kho ở Dammartin.

23h21: Những vụ nổ lớn xảy ra tại khu  porte de Vincennes.Phóng viên của Guardian nghe thấy 4 vụ nổ lớn lúc 17h15 theo giờ Pháp tại khu vực diễn ra vụ bắt cóc con tin tại 1 siêu thị.

23h13:  AFP dẫn nguồn tin chính thức cho biết, binh lính Pháp đã đột kích khu vực bắt cóc con tin ở Dammartin-en-Goele.

23h12: Một phóng viên của BBC cho biết, vụ nổ có thể xảy ra bởi lựu đạn gây choáng tại nhà kho nơi anh em nhàKouachi đang giữ 1 con tin.

 Khói bốc lên từ tòa nhà anh em nghi phạm tấn công tòa soạn Charlie Hebdo ẩn náu.

23h04: Tiếng súng và tiếng nổ được nghe thấy trong nhà in ở Dammartin-en-Goele-nơi 2 nghi phạm trong vụ Charlie Hebdo đang ẩn náu. Tiếng súng xuất hiện sau khi cảnh sát vũ trang chống khủng bố được nhìn thấy đi về phía tòa nhà.

Tiếng súng và tiếng nổ vang lên từ nhà in ở  Dammartin-en-Goele.

23h01: Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman cho biết, chính phủ Israel đang dõi theo tình hình ở Paris với mối quan tâm sâu sắc.

Ông nói: "Vụ tấn công khủng bố trong 3 ngày qua không chỉ chống lại người dân Pháp hay người Do Thái của Pháp, mà còn chống lại toàn bộ thế giới tự do".

23h00: Lực lượng đặc biệt của Pháp trèo lên nóc tòa nhà gần công ty in ở Dammartin-en-Goele-nơi hai kẻ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo đang bị bao vây.

22h56: Bản đồ khu vực đang diễn ra vụ truy lùng anh em nghi phạm xả súng vào tòa soạn ở Paris.

 

22h55: Bản đồ khu vực vụ bắt cóc ở Paris cũng như vụ tấn công trước đó vào tòa soạn Charlie Hebdo.

 

22h49: Reuters cho hay, lực lượng chống khủng bố của Pháp bao vây 1 tòa nhà mà họ tin rằng 2 kẻ tình nghi tấn công tòa soạn Charlie Hebdo đang ẩn náu. Cảnh sát muốn đàm phán và không thể thực hiện một cuộc đột kích, phát ngôn viên Bộ trưởng nội vụ Pháp cho biết.

"Ưu tiên lúc này là thiết lập đàm phán. Điều này có thể mất nhiều thời gian, nhiều giờ, nhiều ngày", ôngPierre-Henry Brandet nói.

22h40: Theo AP, tay súng giam giữ con tin tại siêu thị ở Vincennes đe dọa giết con tin nếu cảnh sát tiến hành cuộc đột kích bắt 2 anh em nghi phạm tấn công tạp chí Charlie Hebdo.

22h36: Ông Hassan Nasrallah, thủ lĩnh của nhóm Hezbollah Lebanon,  có một tuyên bố thông qua liên kết video, nói rằng những kẻ Hồi giáo cực đoan đã xúc phạm đạo Hồi và nhà tiên tri Muhammad hơn cả những người đã xuất bản phim hoạt hình châm biếm tôn giáo này.

Ông Hassan Nasrallah, thủ lĩnh của nhóm Hezbollah Lebanon. 

Ông không đề cập cụ thể cuộc tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris nhưng nói rằng, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq đã làm hại đến Hồi giáo hơn bất cứ ai khác trong lịch sử.

22h33: Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày chủ nhật (10.1) tạm hoãn trong khi các vụ băt cóc đang diễn ra.

22h28: Một nhân chứng có tên là Golda nói với BBC, cô đang trên đường đến siêu thị đang bị tấn công khi cô nghe thấy một tiếng "nổ súng". Cô tìm nơi ẩn náu bên trong một nhà để xe gần đó - nơi cô đã ẩn náu cùng với một số người khác trong 1 giờ rưỡi.

"Chúng tôi thực sự không thể nhìn thấy những gì đang diễn ra ở siêu thị vì chúng tôi không thể nhìn xuống dưới đó. Cảnh sát và lực lượng đặc biệt bao quanh chúng tôi", cô Golda nói với BBC World TV.

22h27: Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve đã trực tiếp đến hiện trường vụ bắt giữ con tin ở cửa ngõ Vincennes.

22h22: Bộ Nội vụ Pháp thông báo truy bắt 2 kẻ tình nghi liên quan đến vụ băt cóc ở Vincennes.

 Thông báo của Bộ Nội vụ Pháp.

22h02: Cảnh sát giúp mọi người sơ tán khỏi khu vực gần siêu thị diễn ra vụ bắt cóc con tin.

 

22h01: Cảnh sát yêu cầu tất cả các cửa hàng trong khu phố Do Thái nổi tiếng Marais  ở trung tâm Paris phải đóng cửa.

Cảnh sát tại Port de Vincennes -khu vực diễn ra vụ bắt cóc con tin trong 1 siêu thị.

21h54: Tại thành phố Montreuil nằm ngay cạnh Vincennes, 15 trường học đã đóng kín cửa, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tại quảng trường Cộng hòa, trường trung học tư Do thái Ort cũng đóng kín. Các cơ sở của người Do Thái tại Paris đã được báo động an ninh.

21h49: Không khí căng thẳng ở Paris vẫn còn rất cao sau khi một số cảnh sát vũ trang được nhìn thấy ở khu vực quảng trường Trocadero-trước đó có một báo động tấn công giả.

21h47: Nhà báo Tim Chester đăng tải 1 đoạn video cho thấy các xe cảnh sát tại porte de Vincennes-nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin tại 1 siêu thị.


21h40: Giao thông tại khu vực Trocadero được nối lại sau khi bị tạm dừng vì nguy cơ xảy ra 1 vụ tấn công khác. Hiện vụ việc này được xác định là báo động giả.

Cảnh sát phong tỏa 1 đường vành đai quanh thủ đô Paris, gần siêu thị đang diễn ra vụ bắt cóc con tin. 

21h33: Thêm các thông tin về Amedy Coulibaly -người được cho là đang giữ tới 6 người làm con tin tại một siêu thị ở miền đông Paris, sau khi được cho là nghi can trong vụ giết hại một nữ cảnh sát hôm 8.1.

Coulibaly  33 tuổi, đến từ Juvisy-sur-Orge thuộc Ile-de-France. Theo Le Monde, Coulibaly và Cherif Kouachi là hai trong số những kẻ có quan hệ với kẻ khủng bố bị kết án Djamel Beghal. Một cuộc trò chuyện qua điện thoại tiết lộ rằng, hai người này đến thăm nhà Beghal tại Murat, ở miền Nam nước Pháp. Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, đã là bạn gái của Coulibaly từ năm 2010 và đã sống trong nhà anh ta đang thi hành án tù. 

21h23: Chính phủ Pháp kêu gọi tổ chức 1 cuộc họp khủng hoảng tại dinh Tổng thống ở Paris. Cuộc họp sẽ có sự tham dự của Tổng thống Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve, và Bộ trưởng Tư pháp Taubira.

21h14: Một số cửa hàng gần siêu thị đồ ăn kiêng đã được sơ tán theo một nhân chứng làm việc tại một nhà hàng ăn gần hiện trường.

21h03: Một sĩ quan cảnh sát cho biết, kẻ giam giữ ít nhất 5 con tin tại một siêu thị ở Paris, có liên quan đến những nghi phạm vụ tấn công Charlie Hebdo, theo AP.

AP cho biết, một số con tin bị thương nghiêm trọng.

Theo Reuters, 1 người bị thương nghiêm trọng và 6 người bị giam giữ.

 Cảnh sát vũ trang giờ đã phong tỏa khu vực xung quanh siêu thị đồ ăn kiêng tại Porte de Vincennes.

20h59: Một nhân chứng trong vụ bắt cóc thứ hai nói với truyền thông Pháp rằng, anh ta nhìn thấy trong vụ bắt cóc con tin tại 1 siêu thị đồ ăn kiêng "có 1 người Châu Phi mang khẩu súng Kalashnikov...Anh ta lập tức vào cửa hàng ăn uống và bắt đầu bắn bằng khẩu súng của anh ta", người đàn ông có tên Fabian nói.

20h51: Cảnh sát vũ trang giờ đã phong tỏa khu vực xung quanh siêu thị tại Porte de Vincennes.

20h38: Cảnh sát công bố truy nã 2 nghi phạm có liên quan đến vụ bắt cóc con tin thứ hai tại một siêu thị ở phía đông Paris là Amedy Coulibaly và Hayat Boumeddiene. Cảnh sát không nêu rõ liệu cả hai có mặt tại hiện trường hay không.

Theo Le Monde, Hayat Boumeddiene là bạn gái của Amedy Coulibaly-kẻ được cho là đang bắt cóc con tin ở 1 siêu thị.

Hai nghi phạm Amedy Coulibaly và Hayat Boumeddiene. 

20h28: Theo AFP, 2 người thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin ở phía đông Paris. Kẻ tấn công nói với cảnh sát rằng "Các người biết ta là ai mà", tương tự như trong vụ tấn công nữ cảnh sát hôm 8.1.

20h23: Hiện có những báo cáo trái chiều về số người bị thương trong vụ xả súng tại Vincennes . Theo France 24, có 2 người bị thương, nhưng France Info cho hay, chỉ có 1 người bị thương.

20h15: Siêu thị đang diễn ra vụ giam giữ con tin thứ hai nằm gần một trạm xăng và một quán ăn. Nhìn từ hình ảnh của Google maps, có thể đây là một siêu thị đồ ăn kiêng.

Truyền thông Pháp cho hay, kẻ tấn công được nhìn thấy mang 2 khẩu súng máy.

19h58: Nghi phạm giết hại nữ cảnh sát ở Paris hôm qua đã bắt giữ 5 con tin trong đó có phụ nữ và trẻ em tại một siêu thị Do Thái gần Porte de Vincennes  quận 20 Paris. Hắn nói với cảnh sát tại hiện trường: “Các người biết ta là ai mà”.

Các đơn vị cảnh sát trang bị vũ khí hạng nặng tiến đến khu vực hiện trường vụ nổ súng mới nhất. 

Có thể nghe rõ tiếng súng nổ tại đây. Các nhân viên và khách hàng đang bị kẹt trong siêu thị.

19h30: Lại có thông tin một vụ nổ súng và bắt cóc con tin đang diễn ra ở một cửa hàng rau ở phía đông thủ đô Paris. Tay súng có thể là kẻ đã bắn chết một nữ cảnh sát ở Paris hôm qua. Hiện trường đang được sơ tán. 

Vụ tấn công bắt cóc con tin mới xảy ra ở Paris. 

19h25: Lực lượng đặc biệt Pháp đã thiết lập một vòng cung an ninh quanh công ty in. Trong bức ảnh dưới, họ đang đóng trên một mái nhà.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp nói: Ưu tiên lúc này là thiết lập đối thoại với 2 tay súng tấn công tòa soạn Charlie Hebdo.

Tuyên bố này được đưa ra 2 tiếng sau khi một nghị sĩ địa phương nói, các nhà đàm phán của cảnh sát đã đàm phán với 2 nghi phạm và chúng nói chúng muốn chết như những kẻ tử vì đạo.

 
Lực lượng đặc biệt mai phục trên một mái nhà gần xưởng in. 

 

Trực thăng quần thảo ở khu công nghiệp. 

 

19h15: Phóng viên tờ Guardian của Anh cho biết: Các quan chức thông tin 2 nghi phạm tới công ty in gia đình trong khu công nghiệp ở Dammartin-en-Goele lúc khoảng 8h50 (17h50 giờ Hà Nội). Đây là một tòa nhà khoảng 200m2 và có 5 hoặc 6 nhân viên làm việc. Từ lúc đó tới nay không thể liên lạc được với bên trong công ty.

Chính quyền thị trấn đang sơ tán khoảng 1.000 học sinh khỏi khu công nghiệp nơi xảy ra vụ bao vây.  Ưu tiên lúc này được xác định là đảm bảo an toàn cho 4 trường học và đưa trẻ em đến trung tâm thị trấn.

 19h11: Các thông tin báo chí cho biết các loại khí tài quân sự hạng nặng đang được di chuyển tới khu vực bao vây ở Dammartin-en-Goele, kể cả trực thăng và xe tăng. Bức ảnh này của phóng viên Heathcliff Omalley của tờ Telegraph (Anh) cho thấy, có vẻ như xe tải đang vận chuyển xe tăng và xe jeep quân sự qua một cái cầu.

 

Xe tăng đang được đưa tới Dammartin-en-Goele.

18h55: Audrey Taupenas, người phát ngôn thị trấn Dammartin-en-Goele, cho biết, các quan chức đã thiết lập đường điện thoại liên lạc với nghi phạm để đàm phán cho trường tiểu học cạnh đó sơ toán an toàn. Các nghi phạm đã đồng ý.

18h50: Người đàn ông có chiếc xe Renault Clio bị hai nghi phạm chĩa súng cướp đi sau vụ xả súng ở tòa soạn báo Charlie Hebdo cho biết: “Người đàn ông đó mang súng máy. Tôi nhận ra đó là một khẩu Kalashnikov. Tôi để cửa xe mở và anh ta nói với tôi: Ra khỏi xe, chúng tao cần xe của mày. Tôi ra khỏi xe. Lúc đó một người thứ hai chui vào ngồi ghế sau. Hắn cũng có súng và lựu đạn gì đó. Không nghi ngờ gì đó là một khẩu súng phóng lựu hay thứ gì đó tương tự”.

Người bị cướp xe miêu tả hai người đàn ông “rất bình tĩnh, rất quyết đoán, rất sẵn sàng và rất chuyên nghiệp. Những tay đặc nhiệm thực sự”.  Người bị cướp xe nói: “Hắn không hề lên giọng, không chạy, không tỏ ra bị kích động. Chúng không toát mồ hôi. Không gì như thế cả. Và khi bỏ đi chúng nói với tôi: Nếu báo chí hỏi mày điều gì đó, hãy nói với chúng rằng đây là Al-Qaida ở Yemen”.

18h42: Cảnh sát Pháp nói rằng có một sự "kết nối" giữa nghi phạm sát hại một nữ cảnh sát ở phía nam Paris hôm 8.1  và hai anh em nghi phạm tấn công tạp chí Charlie Hebdo, theo hãng tin AFP.

 

Hình ảnh từ hiện trường. 

18h33: Thông tin báo chí chưa được kiểm chứng nói con tin bị bắt giữ là một phụ nữ. 

18h31: Alfred de Montesquiou, phóng viên tờ Paris Match có mặt tại hiện trường: “Trời mưa nặng hạt nhưng không khí cực kỳ căng thẳng. Xe cấp cứu đang tới hiện trường. Liệu có tấn công phủ đầu hay vì có người bị thương? Tôi không rõ”.

Hàng chục cảnh sát đang tiến vào khu công nghiệp. Họ đi thành hai hàng giữa những cái đệm rơm dẫn vào tòa nhà màu xám. Một phóng viên Sky News cách đó 100m cho biết, cảnh sát di chuyển rất bình tĩnh và không vội vàng.

18h21: Cảnh sát di chuyển ra xa các phóng viên đang tập trung chờ đợi ở khu công nghiệp Dammartin-en-Goele, trước khi đưa ra tuyên bố tiếp theo. 

18h18: Cảnh sát đứng gác bên ngoài trụ sở chính tại Paris của tờ báo Liberation, nơi tạm đóng đô của các nhân viên còn lại của tờ Charlie Hebdo.

 

200 trẻ em từ 3 đến 10 tuổi đang bị kẹt ở trường tiểu học Henry Dunant cách nơi xảy ra cuộc bao vây gần 500m. Trẻ em đang tiếp tục hát để cho đỡ sợ. 

18h12: Tờ báo Đan Mạch Jyllands-Posten nói, họ sẽ không đăng lại các tranh biếm họa của Charlie Hebdo về Hồi giáo vì lo ngại an ninh. 10 năm trước đây, tờ báo đã khiến người Hồi giáo tức giận khi đăng tranh biếm họa về Giáo chủ Mohammad. “Lo ngại cho an toàn của nhân viên là tối quan trọng. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng chúng tôi vì thế mà cúi đầu trước bạo lực và đe dọa”.

Xem clip: Cảnh sát bao vây nhà kho nghi ngờ hai kẻ tấn công tòa báo Charlie Hebdo ẩn trốn.

17h55: Một người dân ở Dammartin gửi cho tờ Guardian của Anh những hình ảnh từ cuộc bao vây. Nhiều người dân cho biết họ rất sợ hãi. Irene, một bà cụ 82 tuổi sống gần công ty in, nói: "Màn gió của tôi đang mở nhưng tôi không dám ra đóng lại. Tôi sợ lắm. Tôi nghe thấy tiếng trực thăng rất rõ, nhưng không nghe được tiếng súng".

 

Nhân viên an ninh vũ trang tận răng tiếp tục đi tuần tại các địa điểm quan trọng khắp Paris, chẳng hạn như Tháp Eiffel. Việc đi lại tại Paris rất khó khăn do cảnh sát dày đặc. Tình hình ở Paris được miêu tả là "rất bấp bênh". 

 

 17h43: Cuộc bao vây diễn ra tại công ty in CPT trong một khu công nghiệp ở thị trấn Dammartin-en-Goele.

Đài phát thanh Pháp dẫn lời một nhân viên của công ty in kể lại: Lúc 8h30 sáng (16h30 giờ Hà Nội), anh ta đã bắt tay một trong hai nghi phạm khi chúng tới công ty in, nói là có hẹn với Michel chủ công ty. Nhân viên này nghĩ 2 người khách vừa đến là cảnh sát thuộc lực lượng đặc biệt, bởi họ mặc đồ đen và trang bị vũ khí hạng nặng và áo chống đạn.

"Người khách" nói nhân viên này đi ra: "Đi đi, chúng tôi không giết dân thường đâu". Nhân viên này vẫn tưởng đó là một cảnh sát, mặc dù vẫn nghĩ, "cảnh sát" này hành xử thật lạ lùng, và đi ra ngoài, không hiểu đó là vụ cướp hay vụ bắt cóc con tin. 

17h39: Báo chí Pháp nói cảnh sát đã liên lạc được với 2 nghi phạm. Chúng lại nhắc lại rằng chúng đã chuẩn bị để "tử vì đạo".

Hình ảnh khu nhà kho nơi 2 nghi phạm lẩn trốn.

17h38: Một trường tiểu học sát khu nhà kho, hàng trăm học sinh và giáo viên được cảnh báo ở yên trong trường. Các học sinh rất sợ hãi. Giáo viên hát các bài hát ru để trấn an  các em và cho các em ngồi xuống sàn để ẩn náu.

17h25: Tổng thống Francois Hollande đang họp nội các khẩn cấp, thú nhận rằng chính quyền biết "vụ tấn công là có thể"

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Pierre-Henry Brandet: "Chúng tôi hầu như chắc chắn chính 2 nghi phạm đang ẩn náu trong tòa nhà"

Tờ Guardian của Anh cho biết: Hai kẻ ẩn náu nói chúng sẵn sàng tử vì đạo.

 
 

 17h: Khu vực xung quanh Dammartin có hàng nghìn cảnh sát và nhân viên lực lượng chống khủng bố. Hàng trăm xe cảnh sát và xe bọc thép đã tới đây. Gần chục hiếc trực thăng lượn trên đầy.

Sân bay Charles de Gaulles đã đóng cửa đường băng phía bắc và chuyển hướng một số chuyến bay.

Cảnh sát đã canh gác các con đường dẫn tới thị trấn Dammartin. 

Cảnh sát mai phục trên nóc một tòa nhà gần khu nhà kho nơi nghi phạm lẩn trốn. 

 
Cảnh sát bao vây các con đường xung quanh. 

Một người được cho là đã bị bắn chết khoảng 9h sáng nay giờ địa phương (15h giờ Hà Nội) ở thị trấn Dammartin phía bắc nước Pháp, khi cảnh sát tiếp cận một nhà kho nơi hai kẻ bị tình nghi thực hiện vụ xả súng vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại Paris được cho là đang ẩn náu. 

Tuy nhiên theo Reuters, văn phòng công tố viên tại thủ đô Paris bác bỏ báo cáo có người bị bắn chết

 
 

Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói: "Chúng ta đang trong cuộc chiến chống lại khủng bố, không phải cuộc chiến chống lại tôn giáo". 

Một số người khác cũng bị thương trong vụ nổ súng tại Dammartin-en-Goële, cách khoảng 35km từ thủ đô.

Các nghi phạm được cho là đang ẩn náu trong một nhà kho ở thị trấn nhỏ này. Ít nhất 1 con tin bị bắt giữ ở đây.Theo truyền thông Pháp, đàm phán hiện đang diễn ra. 

Hiện một đoàn xe cảnh sát đang đi đường cao tốc đến Dammartin-en-Goële.

Bước tiến triển mới này diễn ra sau gần 48 giờ kể từ khi vụ xả súng vào tòa soạn Charlie xảy ra hôm 7.1, khiến 12 người thiệt mạng. Các tay súng trang bị vũ khí chạy trốn khỏi Paris bằng xe hơi sau vụ tấn công.