Đoạn video được tung lên mạng vào cuối ngày hôm nay (24.1). Trong đó, nhà báo Kenji Goto (47 tuổi) mặc bộ quần áo liền màu cam như các con tin khác trong các video của IS và cầm bức ảnh chụp con tin thứ hai Haruna Yukawa (42 tuổi).

Giọng của Goto nói rằng người trong bức ảnh chính là Yukawa đã bị xử tử.

Goto cũng cho hay IS không còn đòi tiền chuộc nữa mà thay vào đó, nhóm thánh chiến muốn trao đổi anh ta lấy một nữ đánh bom tự sát. Nữ khủng bố Sajida al-Rishawi, người phụ nữ do al-Qaeda ở Iraq sai đánh bom tự sát để tấn công một khách sạn ở Jordan năm 2005, hiện bị chính phủ Jordan giam giữ.

 Ảnh con tin Nhật Kenji Goto trong video mới được cho là của IS. Nguồn: SITE
Các quan chức chính phủ Nhật Bản đang phân tích hình ảnh và giọng nói để xác minh xem đó đúng là Goto hay không.

Một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho đài NHK hay họ nhận thức được về đoạn video này và các quan chức cấp cao sẽ gặp nhau để bàn tính trước động thái mới này của IS.

Còn theo Irish Times, nhóm tình báo SITE, tổ chức theo dõi các trang web jihad cho biết tài khoản Twitter liên quan đến IS đã phát tán đoạn video trên. Và Goto cầm bức ảnh chụp thi thể đã bị lìa đầu, được cho là của con tin Yukawa.

Những kẻ bắt cóc trước đó cho chính phủ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe 72 giờ để trả một khoản tiền chuộc 200 triệu USD nhằm đổi lấy tự do cho hai con tin. Thời hạn này đã hết vào hôm qua (23.1).