Sau đó, ông Donald Trump giao cho con trai là Donald Trump Jr. giám sát dự án - theo nhà báo Anh Rob Goldstone - người đã sắp xếp cuộc gặp gây tranh cãi giữa Trump con và một luật sư của Điện Kremlin vào năm 2016.

Ông Donald Trump phủ nhận giao dịch kinh doanh ở Nga, nói hồi tháng 10 năm ngoái rằng, "Tôi không liên quan gì đến Nga".

Tuy nhiên, ông Goldstone, trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 với tờ New York Times, đã cung cấp chi tiết về dự án Tháp Trump, khác xa với hầu hết những thông tin trước đây, thậm chí còn có cả chuyến đi của con gái ông Donald Trump là Ivanka Trump tới Mátxcơva để xác định địa điểm thực hiện dự án.

Theo ông Goldstone, dự án xây Tháp Trump ở Mátxcơva chỉ bị huỷ bỏ sau khi nền kinh tế Nga chao đảo. Một phần suy thoái kinh tế là hậu quả của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU sau khi Nga can thiệp ở Ukraina.

Ông Goldstone đưa Donald Trump Jr vào phụ trách hợp đồng xây Tháp Trump, nói rằng ông Donald Trump đã giao nhiệm vụ cho con trai trưởng biến dự án thành hiện thực, sau khi ký ý định thư giữa Tổ chức Trump và công ty của Agalarov là Crocus Group. 

Hiện chưa rõ liệu ông Donald Trump có tự tay ký ý định thư hay không, nhưng ông Michael Cohen, một luật sư lâu năm của ông Donald Trump nói với Yahoo News ngày 12.7 rằng, theo thông lệ thì ông Donald Trump, với tư cách là chủ tịch Tổ chức Trump, là người ký.

Goldstone cũng cho biết, Ivanka Trump bay đến Mátxcơva vào năm 2014 để gặp Emin Agalarov, con trai nhà tài phiệt, gặp một ca sĩ nhạc pop và phó chủ tịch tập đoàn Crocus Group, để xác định địa điểm cho dự án.

Goldstone là một nhà báo người Anh từng làm việc cho Michael Jackson, là người đại diện cho Emin Agalarov trong sự nghiệp âm nhạc, và đã có mặt tại Mátxcơva trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, khi dự án Tháp Trump được bàn thảo giữa ông Donald Trump và Aras Agalarov. 

Vai trò của Goldstone một lần nữa được chú ý sau khi tuần này tờ New York Times tiết lộ email của ông này gửi Donald Trump Jr. vào tháng 6.2016, giục anh ta gặp luật sư Nga để nhận thông tin gây bất lợi cho bà Hillary Clinton.

Hôm 11.7, con trai Tổng thống Mỹ đã cung cấp các email trao đổi với Goldstone, khẳng định vai trò quan trọng của nhà báo này, và quan trọng hơn là vai trò của bố con nhà tài phiệt Agalarov, những người đề nghị thay mặt chính phủ Nga cung cấp thông tin bất lợi cho bà Clinton.

Kế hoạch đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ đến Mátxcơva được ông Donald Trump công bố ở Las Vegas vào tháng 6.2013 trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ. Vào thời điểm đó, ông Donald Trump nhanh chóng bày tỏ hy vọng có thể gặp được ông Vladimir Putin. "Các bạn có nghĩ rằng ông Putin sẽ dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ vào tháng 11 ở Mátxcơva? Nếu thế, liệu ông ấy có trở thành người bạn thân mới của tôi?" - ông Donald Trump đăng trên Twitter vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin không diễn ra trong chuyến đi Mátxcơva của ông Donald Trump. Điện Kremlin bày tỏ lấy làm tiếc vì Tổng thống Putin không sắp xếp được lịch trình, và có cuộc gặp Vua Hà Lan hôm đó.

Tuy nhiên, chuyến đi đã cho ông Donald Trump cơ hội để bàn bạc kế hoạch xây Tháp Trump với tỉ phú Agalarov, người được mệnh danh là "Trump của Nga" và "người xây dựng của Putin", vì những dự án xây dựng khổng lồ mà nhà tài phiệt này thực hiện thay mặt cho Kremlin. 

Chỉ 10 ngày sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, ông Putin đã trao cho Agalarov phần thưởng danh giá trong một buổi lễ ở Kremlin, đó là Huân chương Danh dự của Liên bang Nga.