Toà chung cư được xây từ năm 1974, được trùng tu trong hai năm gần đây với chi phí 10 triệu bảng, và được hoàn tất vào tháng 5.2016. Vào năm 2013, tức là một năm trước khi công tác sửa chữa được bắt đầu, nhóm hành động địa phương Grenfell Action Group, công bố đánh giá nguy cơ hoả hoạn của toà nhà, trong đó chỉ rõ các bình chữa cháy trong phòng lò hơi tầng hầm, phòng thang máy và phòng điện tầng hầm đều đã quá hạn kiểm tra 12 tháng. Thậm chí, một số còn được viết bằng mực đen, đánh dấu lần kiểm tra cuối cùng từ năm 2009.

Năm 2016, một nhóm dân cư khác cũng nêu lo ngại về lối thoát hiểm duy nhất của toà nhà, cảnh báo rằng nếu lối thoát đó bị kẹt khi có hoả hoạn thì mọi người sẽ bị mắc kẹt bên trong. Một bài viết trên blog của cư dân Grenfell vào tháng 11.2016, tức là 6 tháng sau khi quá trình sửa chữa hoàn tất, nói rằng "đúng là một suy nghĩ đáng sợ, nhưng Grenfell Action Group tin chắc chỉ có một sự kiện thảm khốc mới làm bật lên những rủi ro ở tháp Grenfell".

Ngoài ra, chung cư Grenfell cũng ghi nhận những vấn đề trục trặc với hệ thống chiếu sáng khẩn cấp của toà nhà, hoặc điện áp tăng vọt do lỗi dây dẫn. Tổ dân cư Grenfell vào năm 2013 còn nêu lo ngại về việc liệu 4 xe cứu hoả - theo quy định được triển khai cho toà tháp kích cỡ đó - có cùng vào được khu vực tiếp cận khẩn cấp của toà nhà hay không.

Toàn bộ 125 căn hộ trong chung cư đều có người ở, trong đó có 9 căn được bổ sung mới trong 2 năm cải tạo. Công trình cải tạo bị Grenfell Action Group chỉ trích vì cho rằng việc lắp đặt hệ thống sưởi mới ở hành lang nhiều căn hộ khiến đường đi chật chội hơn.

Tính đến sáng 15.6 (theo giờ Việt Nam), đã có ít nhất 12 người thiệt mạng trong vụ hoả hoạn chưa từng có nói trên. Dự kiến số người thiệt mạng còn tiếp tục gia tăng.