Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kể từ ngày 30.9, phi cơ của Nga đã xuất kích 120 lần, đánh trúng 112 mục tiêu của IS. Trong số những mục tiêu bị tiêu diệt có 71 xe bọc thép, 30 loại xe khác, 19 trụ sở chỉ huy, 2 trung tâm thông tin liên lạc, 23 kho chứa nhiên liệu và đạn được, 6 nhà máy sản xuất đạn dược và bom, một số pháo và một vài trại huấn luyện.

Khủng bố tháo chạy

Mục tiêu của chiến dịch không kích của Nga giai đoạn này là phá hoại khả năng gây sức ép của phiến quân lên lực lượng chính phủ Syria, thông qua các đợt tấn công và truy kích liên tục, tạo điều kiện cho quân đội Syria có "khoảng thở" để tái tập hợp và khởi động tấn đông.

Mục tiêu của các đợt không kích của Nga nằm ở khắp Syria, từ thành trì của IS ở Raqqa, tới thành phố cổ Palmyra. Theo quân đội Nga, chiến dịch ném bom đã làm tổn thương tinh thần chiến đấu của phiến quân, khiến hàng nghìn tên tháo chạy.

Vũ khí hàng đầu

Phi đội chiến đấu cơ của Nga tham gia chiến đấu khá đa dạng, trong đó cốt lõi là máy bay ném bom Su-24 và chiến đấu cơ Su-25. Cả hai loại máy bay này đều được thiết kế từ hàng chục năm trước, nhưng Không quân Nga đã đưa những phiên bản nâng cấp mới nhất đến Syria.

Những loại mới hơn cũng tham gia chiến dịch, như Su-34 vừa được đưa vào hoạt động từ năm ngoái. Syria tạo điều kiện cho kỹ sư Nga thử nghiệm máy bay, tấn công mục tiêu ở độ cao 1.500 mét, cao hơn nhiều so với phạm vi hoạt động của vũ khí phòng không của phiến quân.

Không quân Nga cũng sử dụng nhiều loại bom trong chiến dịch không kích, từ loại bom laser dẫn đường đắt tiền và phức tạp như Kh-25L, KAB-250, đến bom xuyên thủng boongke BETAB-500 và loại có giá phải chăng FAB-500. Sự đa dạng này đồng nghĩa với việc Nga có thể tấn công với độ chính xác cao.

Điều gì tiếp theo?

Sau một tuần chiến đấu chống IS ở Syria, Nga đã nhan chóng gia tăng nỗ lực. Mới 2 ngày trước đây, Nga khiến cả thế giới ngỡ ngàng vì 4 tàu chiến Nga đã bắn 26 tên lửa hành trình xuyên quãng đường 1.500 km, vượt qua Iran và Iraq để nhắm vào 11 mục tiêu của IS ở Syria, phá huỷ chúng mà không gây thương vong nào cho dân thường.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tàu được trang bị hệ thống tên lửa hành trình có độ chính xác cao Kalibr NK, có khả năng tấn công mọi vị trí ở Syria với sai số không quá 3 mét. Sự kiện này khiến các chuyên gia quân sự thế giới bình luận đây là một bước tiến khổng lồ về năng lực phối hợp của Nga trong các chiến dịch phạm vi rộng, chưa từng được thể hiện trong hàng chục năm qua.

Ngoài ra, theo tờ Russia Today, Baghdad cũng có thể sớm mời Mátxcơva bắt đầu tấn công IS trên đất Iraq, đẩy mạnh mức độ hợp tác giữa nước này với Nga, Syria và Iran.

Video: Nga phóng 26 tên lửa hành trình tiêu diệt các mục tiêu của IS (7.10.2015)