Điều này nghĩa là, Obamacare vẫn tồn tại, sau rất nhiều nỗ lực của tổng thống Donald Trump nhằm đưa ra luật mới để thay thế.

Sau một ngày vận động ráo riết tại Quốc hội, nghị sĩ Ryan đã phải thừa nhận với tổng thống Trump, rằng ông không đủ số phiếu để thông qua luật mới. Và trong khi trình bày số phiếu thuận và chống cho dự luật này, ông Ryan thẳng thắn gợi ý cho tổng thống Trump, là hãy rút lại dự luật, không đưa ra bỏ phiếu.

Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về tổng thống, theo tin CNN, ông Trump quyết định vào lúc 3 giờ chiều, trong khi giới lãnh đạo Quốc hội đang tề tựu tại văn phòng Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Quyết định này chấm dứt cuộc chạy marathon kéo dài từ thời ông Trump còn đang vận động tranh cử, rồi tái cam kết khi đã đắc cử, cho đến đỉnh điểm vào phút chót, khi ông đưa ra tối hậu thư cho các nghị sĩ Cộng hòa: hoặc là thông qua dự luật trong ngày 24.3, hoặc là duy trì Obamacare.

Nhiều ngày thương thuyết ráo riết đã không dẫn đến một thoả thuận trong bối cảnh có sự chống đối của thành phần ôn hoà, và thành phần bảo thủ trong chính Đảng Cộng hoà, trong khi dự luật nhằm bãi bỏ Obamacare của ông Trump rõ rệt không thu hút được đủ số phiếu ủng hộ để có thể được thông qua nhanh chóng.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ đồng loạt chống đối dự luật do ông Trump đề xuất, và dự luật dường như cũng không thành công trong việc vận động sự ủng hộ cần thiết bên trong Đảng Cộng hoà, bất chấp những thay đổi giờ chót để xoa dịu thành phần chống đối.

Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hoa Kỳ là nỗ lực làm luật đầu tiên của ông Trump kể từ khi trở thành tổng thống Mỹ vào ngày 20 tháng Giêng.

Bãi bỏ đạo luật mang dấu ấn của Tổng thống Obama là một cam kết chủ yếu của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông. Cuộc biểu quyết bãi bỏ Obamacare được ấn định vào ngày 24.3, đúng kỷ niệm 7 năm ngày ban hành đạo luật này.

Việc Đảng Cộng hoà không thực hiện được ý định của mình trong ngày này là một thất bại có thể làm “mất mặt” và gây bối rối cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hoà.