Theo Reuters, hơn 50 thợ mỏ đã mắc kẹt sau một vụ nổ lớn tại mỏ than ở miền Bắc Iran vào thứ Tư (3.5). Thông tin cho biết vụ nổ xảy ra vào lúc 12h45 giờ địa phương tại mỏ than Zemestanyurt, tỉnh Golestan cách thành phố Azadshahr 14km. Được biết có hơn 500 thợ mỏ làm việc tại Zemestanyurt.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran dẫn lời quan chức địa phương cho biết một số thợ mỏ có thể đã chết trong hầm lò khi vụ nổ xảy ra. Hiện giới chức Iran đã huy động xe cứu thương, máy bay trực thăng và các phương tiện cứu hộ khác tiến hành công tác giải cứu khẩn cấp.

Con số thợ mỏ bị mắc kẹt bên trong hầm mỏ xảy ra sự cố hiện vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Hossein Ahmadi, người đứng đầu Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của tỉnh Golestan công bố trên truyền hình quốc gia Iran có 26 người bị mắc kẹt. Sadegh Ali Moghadam, Giám đốc quản lý thiên tai của tỉnh Golestan thông tin có khoảng 24 đến 26 công nhân bên trong hầm mỏ bị sập.

Mỏ than Zemestanyurt nơi xảy ra vụ nổ khiến hàng chục người bị mắc kẹt. Ảnh: AP

Tuy nhiên nhiều nguồn tin khác cho biết số thợ mỏ bị mắc kẹt có thể lớn hơn nhiều. Theo Sputnik, có tới 80 người thợ mỏ mắc kẹt trong hầm lò sau vụ nổ. Pir Hossein Kolivand, người đứng đầu trung tâm Cấp cứu Iran cũng cho biết có thể có tới 80 thợ mỏ bị mắc kẹt.

Truyền thông Iran đưa tin ít nhất hai thợ mỏ đã thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và khoảng 21 người đã được đưa ra khỏi hầm mỏ. Pir Hossein Kolivand, người đứng đầu Trung tâm Cấp cứu Iran cho biết: “Một người thợ mỏ bị thương đang trong tình trạng nguy kịch, những nạn nhân khác đang được điều trị vì bị ngạt”.

Hãng thông tấn Al-Jazeera dẫn lời Hamidreza Montazeri, Phó Giám đốc dịch vụ cấp cứu ở tỉnh Golestan cho biết có 25 người cứu hộ tiếp cận hầm mỏ để tìm cách giải cứu những người bị mắc kẹt đã phải nhập viện do hít phải khí gas.

Đám đông tụ tập quanh khu mỏ vừa xảy ra sự cố ở Iran. Ảnh: Reuters

Iran đã khai thác 1,68 triệu tấn than trong năm 2016. Nước này chỉ xuất khẩu một phần nhỏ và sử dụng phần lớn than cho việc sản xuất thép trong nước.

Đây không phải lần đầu tiên sự cố xảy ra trong ngành công nghiệp khai mỏ của Iran. Năm 2013, khoảng 11 công nhân đã thiệt mạng trong hai vụ tai nạn hầm mỏ. Năm 2009, một sự cố trong quá trình khai thác khiến 20 công nhân thiệt mạng.