Hãm hiếp, tra tấn và buộc hiến máu cứu chiến binh bị thương

Hamshe (không phải tên thật của nhân vật), 19 tuổi, kể lại với phóng viên Nareen Shammo của hãng tin BBC về câu chuyện đã bị bắt làm con tin, buộc cung cấp máu cho các chiến binh IS bị thương. “Tôi đã bị các chiến binh IS giam giữ trong 28 ngày. Đó thực sự là những ngày tồi tệ nhất mà tôi đã trải qua. Chồng, bố chồng và anh rể tôi đã bị giết hại trước đó”, Hamshe nói. Hamshe đã bị một chiến binh đưa về nhà và nhốt trong phòng. Sau đó, người đàn ông cảnh báo với Hamshe rằng, cô sẽ không được cung cấp thức ăn hay nước uống nếu từ chối kết hôn với ông ta.

"Tôi không bao giờ quên được hình ảnh chiến binh IS buộc những người thân phải rời xa nhau. Thật đau đớn khi phụ nữ và trẻ em gái được coi là chiến lợi phẩm của chiến tranh. Họ buộc những cô gái Yazidi phải hiến máu cứu chiến binh IS bị thương. Họ đã bắt chúng tôi thử máu xem có nhóm máu nào phù hợp với chiến binh bị thương hay không, nếu phù hợp, chúng tôi phải hiến máu dù cơ thể vẫn rất yếu. Chúa có cho thực hiện hành vi như vậy không?”, Hamshe xúc động kể lại.

Một người phụ nữ sống sót 21 tuổi khác nhớ lại hình ảnh tận mắt chứng kiến một người phụ nữ khác bị cưỡng hiếp và tra tấn bởi các chiến binh. "Những đứa trẻ đã phải rời xa người mẹ yêu thương của mình, có khi chúng mới lên 5 hay 6 tuổi. Họ đã giết nhiều người thân của chúng tôi. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được những cảnh tượng kinh hoàng như thế. Một nhà lãnh đạo của IS dẫn theo cô gái 13 tuổi đến chỗ chúng tôi bị giam giữ. Người đàn ông nói rằng, cô gái người Yazidi đã cải sang đạo Hồi. Tuy nhiên, trên thực tế, ông đã cưỡng hiếp cô gái trong suốt thời gian dài. Có lẽ, đó là những gì kinh khủng nhất mà tôi từng trải qua. Tôi đã mất đi cảm xúc của chính mình. Không có gì kinh tởm hơn là thường xuyên bị hãm hiếp”, người phụ nữ kể lại.

Ám ảnh suốt phần đời còn lại

Hamshe nói, một đêm cô đã chạy trốn khi lính canh gác bên ngoài ngủ say. “Con tôi thức dậy giữa đêm khóc vì đói và khát. Tôi khẽ mở cửa và nhìn ra bên ngoài, tất cả các lính gác đang ngủ say. Tôi lén lấy một chai nước và bế con chạy thục mạng. Hai mẹ con tôi đã đi liền 4 tiếng đồng hồ”, Hamshe chia sẻ. “Cuộc sống nơi phòng giam là những ngày đen tối nhất trong cuộc đời. Nhiều lần chúng tôi bị bỏ đói. Chúng tôi bị đưa sang phòng khác với một trong những người đàn ông. Lạm dụng và lạm dụng tình dục sẽ là nỗi ám ảnh với chúng tôi trong suốt phần đời còn lại”. Hamshe là một trường hợp may mắn trốn thoát song hiện vẫn còn rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị IS bắt giữ làm nô lệ tình dục hay buộc phải kết hôn.

Một bản báo cáo dài 87 trang do Tổ chức Ân xá quốc tế công bố vào tháng 11.2014 đã phơi bày tội ác của IS. Theo đó, phụ nữ Yazidi thường xuyên bị đem bán cho các tay súng làm nô lệ tình dục, buộc phải kết hôn với những kẻ lạm dụng họ hoặc được xem như “quà tặng” cho thành viên của phiến quân IS. Việc lạm dụng tình dục khủng khiếp của các chiến binh IS đã khiến một số phụ nữ tự tử. BBC ước tính, chỉ khoảng 300 phụ nữ Yazidi được thả hoặc trốn thoát từ tháng 8.2014 trong tổng số hơn 3.000 phụ nữ bị bắt giữ. Tổ chức Ân xá quốc tế lên tiếng kêu gọi Liên hợp quốc, các tổ chức nhân đạo cần nỗ lực hành động để giải cứu những phụ nữ đang bị giam cầm, đồng thời chăm sóc, giúp đỡ những phụ nữ bị ám ảnh vì lạm dụng tình dục trong thời gian giam giữ.