Kênh Al-Arabiya gọi đây là vụ đánh bom, song chưa có thông tin chính thức khẳng định nguyên nhân vụ nổ.

RT cho biết, các hình ảnh và đoạn video được cho là ghi từ bên trong nhà thờ được đưa ra, cho thấy mọi người tập trung quanh các thi thể của các nạn nhân.

Vụ nổ thứ hai xảy ra gần một khu vực huấn luyện của cảnh sát ở cùng thành phố.

Vụ tấn công xảy ra vào Ngày Chủ nhật Cây cọ, kỷ niệm ngày Chúa Jesus Christ đến Jerusalem.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ này.

Được biết, thị trấn Tanta là mục tiêu của vụ tấn công khủng bố mới vài ngày trước, khi 16 người bị thương trong vụ đánh bom nhằm vào một trung tâm huấn luyện của cảnh sát hôm 1.4. Một nhóm quân nhân tên gọi Liwa al-Thawra, được cho là liên quan với nhóm Anh em Hồi giáo bị đặt ngoài phòng pháp luật, đã nhận trách nhiệm về vụ này.

Vụ nổ xảy ra đúng vào tháng mà Giáo hoàng Francis dự định thăm Ai Cập. Gần đây, chi nhánh IS ở Ai Cập có vẻ tăng cường tấn công người Cơ đốc giáo và gửi đi những thông điệp đe dọa họ. Tháng Hai vừa qua, các gia đình và sinh viên Cơ đốc giáo đã chạy khỏi tỉnh Sinai phía bắc Ai Cập sau khi IS bắt đầu một loạt các vụ sát hại có mục tiêu ở đó. Trước đó, IS nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom cảm tử tại nhà thờ Cơ đốc Ai Cập lớn nhất làm 25 người chết.

IS từ lâu phát động cuộc xung đột mức độ thấp ở bán đảo Sinai chống lại cảnh sát và binh lính Ai Cập, nhưng gần đây đã nhằm vào dân thường Cơ đốc giáo và mở rộng tầm với vào đại lục Ai Cập. Sự thay đổi trong chiến thuật của IS có thể là một bước ngoặt ở Ai Cập, nơi chính quyền đang cố gắng ngăn chặn việc nổi dậy ở các tỉnh lan ra thành những cuộc chém giết đẫm máu mang tính tôn giáo.

Cộng đồng Cơ đốc Ai Cập ngày càng thấy bất an kể từ khi IS càn quét khắp Iraq và Syria năm 2014, tấn công không thương tiếc các cộng đồng thiểu số tôn giáo.

Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật thông tin....