Một nhà báo làm việc gần văn phòng tạp chí châm biếm của Pháp đã gọi cho cảnh sát 3 tháng trước khi vụ tấn công xảy ra.

Nhà báo của tạp chí Le Canard Enchaîné đã đi qua một người đàn ông trong một chiếc xe bên ngoài văn phòng Charlie Hebdo và nghe được người này nói rằng: “Chúng sẽ được dạy dỗ vì đã chỉ trích nhà tiên tri”.

Người đàn ông nói câu đó chính là Chérif Kouachi, kẻ đã tấn công tòa soạn Charlie Hebdo ngày 7.1.2015.

Tên khủng bố này còn nói: “Đây là văn phòng của Charlie Hebdo à? Có phải chúng chỉ trích nhà tiên tri không? Chúng ta sẽ theo dõi chúng.”

Mặc dù nhà báo của Le Canard Enchaîné đã báo cáo những gì nghe được với một trong những sĩ quan cảnh sát Paris chịu trách nhiệm bảo vệ các biên tập viên của Charlie Hebdo, các thông tin này rõ ràng không bao giờ được chuyển đến các cơ quan tình báo.

Một tiết lộ gây sốc khác là cảnh sát đã có vài phút cảnh báo các nhân viên của tạp chí châm biếm phải tự bảo vệ bản thân, nhưng lại không kết nối lời cảnh báo của nhà báo tạp chí Le Canard Enchaîné với tòa soạn này.

Ingrid Brinsolaro, vợ của sĩ quan cảnh vệ Franck thiệt mạng trong vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo 1 năm trước, chỉ trích các biện pháp an ninh tại tòa soạn này, cho rằng chúng quá “yếu kém” và “thưa thớt”.

Tạp chí châm biếm của Pháp đã phát hành ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 1 năm vụ tấn công đẫm máu làm 12 người thiệt mạng.