Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến ngày nước Mỹ lựa chọn vị tổng thống kế tiếp. Đó sẽ là tỉ phú Donald Trump 70 tuổi hay cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton 69 tuổi?

"Số phận của Mỹ đặt trên đôi vai của các bạn" - ông Obama phát biểu tại Bắc Carolina, một trong những bang dao động, nơi mà cuộc ganh đua sít sao sẽ được quyết định. "Số phận của thế giới đang bấp bênh và các bạn, Bắc Carolina, sẽ phải chắc chắn rằng chúng ta thúc đẩy tương lai ấy đi đúng hướng" - Tổng thống Obama tuyên bố, tập hợp sự ủng hộ để ứng viên đảng Dân chủ Clinton trở thành người kế nhiệm ông.

"Tôi không có tên trong lá phiếu, nhưng để tôi nói cho các bạn nghe. Sự công bằng nằm trên lá phiếu. Sự đúng đắn nằm trong lá phiếu. Sự tiến bộ và nền dân chủ của chúng ta cũng nằm trong lá phiếu" - ông Obama nhấn mạnh.

Sự lựa chọn giữa bà Clinton và ông Trump khiến nhiều cử tri Mỹ thờ ơ, các con số thăm dò biến động liên tục, nên rất khó dự đoán ai đã khóa chốt ở những bang trọng yếu quyết định ai sẽ thắng phiếu đại cử tri.

Bà Clinton vẫn đang dẫn đầu trong hầu hết các dự báo. Trong khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 6 điểm phần trăm, bằng với tỷ lệ trước khi FBI công bố tái điều tra vụ email cá nhân của bà. Trước đó, hôm 1.10, kết quả thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy bà Clinton chỉ còn cách biệt ông Trump với tỉ lệ sít sao là 1%.

Ông Trump, một tỉ phú bất động sản, bị giáng những đòn mạnh vì các vụ bê bối như cáo buộc tấn công tình dục, trốn thuế, và mối quan hệ với Nga.

Tuy nhiên, bà Clinton cũng bị ảnh hưởng bởi thông báo mới nhất của FBI điều tra thêm về vụ email.

Cuộc đua giành chiếc ghế Nhà Trắng 2016 hiện đang quyết liệt trong những giây phút cuối cùng ở một số khu vực quan trọng của một số bang, đặc biệt là Florida, Ohio và Bắc Carolina. Đây là những bang sẽ mang đến cơ hội tốt nhất cho cả hai ứng viên để vượt qua ngưỡng 270 trong số 538 phiếu đại cử tri.

Tuy vậy, cả hai ứng viên đều không bỏ qua những bang khác. Hôm qua, bà Clinton đã đến bang Arizona, nơi các ứng viên của Đảng Dân chủ chưa từng giành chiến thắng kể từ năm 1996 khi chồng bà là ông Bill Clinton thắng vang dội và đắc cử tổng thống. Trong ngày hôm nay bà sẽ có bài phát biểu tại bang này.

Trong khi đó, ông Trump cũng không bỏ qua bang Wisconsin và Michigan, những bang truyền thống của đảng Dân chủ, nơi bà Clinton đang dẫn trước với tỉ lệ 6%.

Ngoài ra, cả ngày hôm qua ông Trump đã vận động ở Florida - nơi có thể quyết định thành bại giấc mơ tổng thống của ông. Thăm dò mới nhất cho thấy ông chỉ kém bà Clinton chút xíu ở bang này.