Chiến lược tranh cử khôn ngoan

Mọi thứ đã đi đúng con đường mà bà Theresa May mong muốn, dù hơi muộn màng. Song mặc dù chiến thắng khá dễ dàng, bà May sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó khăn hơn so với bất cứ vị thủ tướng nào khác. Chưa kể, bà thuộc bên thua trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) - Brexit. Nhưng trong bối cảnh Anh lâm vào khủng hoảng chính trị với những rạn nứt xã hội sâu sắc sau Brexit, Theresa May được cho là đã thực hiện một chiến lược tranh cử khôn ngoan, khi nhấn mạnh mục tiêu đoàn kết nội bộ đảng, đoàn kết đất nước để đương đầu với những thách thức trước mắt.

"Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất của Đảng lúc này là đoàn kết. Chúng ta không phải là người rời đi hay người ở lại. Chúng ta là những thành viên đảng Bảo thủ trong Chính phủ với nhiều công việc phải làm", Theresa May nhấn mạnh.

Bà Theresa May.

Chính bản tính điềm tĩnh cùng kinh nghiệm chính trường đã giúp Theresa May lấy được cảm tình ở cả phe ủng hộ lẫn phản đối Brexit. "Brexit nghĩa là Brexit. Dân chúng đã đưa ra quyết định. Chúng ta sẽ thực hiện thành công", bà nói.

Chiến dịch tranh cử của bà cũng có 3 thông điệp rõ ràng. Thứ nhất, đội ngũ lãnh đạo cần phải chứng minh một cách mạnh mẽ rằng, sẽ chèo lái được đất nước qua thời điểm khó khăn và bất ổn cả về kinh tế, chính trị. Thứ hai, sự đoàn kết trên toàn đất nước. Thứ ba, cần một cái nhìn tích cực, mạnh mẽ đối với tương lai của đất nước.

Đó là tầm nhìn của một quốc gia không vì đặc quyền đặc lợi cho một vài nhóm nào đó mà vì tất cả người dân.

Nữ chính trị gia cũng ngỏ ý sẽ tìm đến các nhân vật cấp cao như cựu Thị trưởng London - Boris Johnson - để xây dựng một nội các đoàn kết nếu thắng cử. Theo giới quan sát, Theresa May là người duy nhất có khả năng tập hợp được phe phái xung khắc trong nội bộ Đảng Bảo thủ.

Những thách thức

Thứ nhất, bà May phải khiến tất cả đồng lòng, khi mà sau Brexit, con số tỉ lệ 52% - 48% vẫn còn đang chia rẽ nhiều gia đình, lứa tuổi và cộng đồng.

Thứ hai, bà May phải trả lời chất vấn nhiều vấn đề từ các nhà lãnh đạo EU khi Anh chọn việc rời khối này. Các nhà lãnh đạo EU muốn kích hoạt ngay lập tức Điều 50 Hiệp ước Lisbon - điều khoản chưa từng được kích hoạt trong lịch sử Liên minh Châu Âu. Điều 50 Hiệp ước Lisbon quy định "một nước thành viên muốn rời khối phải thông báo cho Hội đồng Châu Âu ý định của mình".

Đây đã trở thành "chướng ngại vật đầu tiên" khi EU muốn đẩy nhanh tiến trình, nhưng Thủ tướng Anh - David Cameron (tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới) đã “nhường” trách nhiệm bắt đầu các cuộc đàm phán cho người kế nhiệm. Tuy nhiên, nếu Anh và 27 nước thành viên còn lại không đạt được đồng thuận thì "Brexit" chắc chắn sẽ là một vụ "ly hôn" ồn ào với những hệ lụy vô cùng khó lường. Bà May dường như không muốn xem xét kích hoạt điều khoản này trước tháng 1.2017.

Thứ ba, chính sách với 3 triệu công dân EU đang sinh sống và làm việc ở Anh sẽ thay đổi thế nào? Bà May từng nói sẽ không thể đảm bảo cho họ một nơi chốn ổn định dù bà muốn họ ở lại vì họ thuộc diện phải hồi hương nếu cuộc đàm phán với EU quyết vậy. Song bà vẫn mềm mỏng rằng quyền sống ở Anh của các công dân EU vẫn được đảm bảo khi các nước EU cũng cam kết đảm bảo cuộc sống ổn định cho các công dân Anh đang sống ở các nước EU.

Thứ tư, vấn đề nhập cư. Nó là một vấn đề thực sự lớn. Nếu bà May không giảm được lượng dân nhập cư đổ về Anh thì sẽ bị phản ứng dữ dội, đặc biệt từ Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP). Khi còn là Bộ trưởng Nội vụ, bà May đã không đáp ứng được mục tiêu giảm đối tượng nhập cư này do chính sách nhập cư khá thoải mái của EU.

Thứ năm, vấn đề ngân sách quốc phòng và chi tiêu. Các dự án về đổi mới hệ thống tên lửa hạt nhân Trident, tăng đầu tư về xây dựng cơ sở hạ tầng mà Bộ Tài chính đã cam kết đang trở thành những khoản chi tiêu quá tốn kém do đồng bảng Anh giảm giá trị hậu Brexit.

Và cuối cùng, bà May phải chứng minh tất cả những phẩm chất mà nhờ đó người ta tín nhiệm bà, đặc biệt là khả năng cứng rắn trên bàn đàm phán.