Các con đường bên ngoài hội trường được thắp sáng dần dần khi đoàn xe đến gần. Trừ Tổng thống Mỹ Barack Obama đi xe Cadillac có vũ trang của ông, hầu hết các nguyên thủ đến bữa tiệc bằng xe limousine Hồng Kỳ của Trung Quốc.

 

Họ được chào đón bởi các tình nguyện viên và diễn viên mặc trang phục các dân tộc thiểu số, với màn múa hát truyền thống của Trung Quốc.

Nước chủ nhà chọn Thủy cung Lập phương để tổ chức buổi tiệc vì nước tượng trưng cho những điều cực kỳ tốt – Chủ tịch Tập Cận Bình chia sẻ với các nhà lãnh đạo nước ngoài. “Nước nuôi sống mọi sinh vật mà không vì sự ích kỷ. Chúng ta đến với nhau tại đây vì hòa bình và hợp tác”.

Các nhà lãnh đạo nam giới mặc bộ lễ phục APEC được thiết kế theo kiểu truyền thống Trung Quốc, với những hình thêu thổ cẩm kiểu sóng biển, cổ tàu và tay raglan. Các nhà lãnh đạo nữ và các đệ nhất phu nhân cũng mặc lễ phục APEC với thiết kế nữ tính hơn.

Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả thời trang của các nhà lãnh đạo APEC là truyền thống Trung Quốc với nét chấm phá hiện đại. “Các quý bà đặc biệt rực rỡ đêm nay. Các bà đã thắp sáng phòng tiệc”, ông nói.

Nhà thiết kế Wu Qingqing cho biết, bộ trang phục này rất khác so với trang phục đưa ra khi Trung Quốc chủ trì hội nghị APEC lần trước ở Thượng Hải năm 2001. “Trung Quốc đã phát triển rất nhanh, vì vậy trang phục lần này cũng lớn hơn”.

Ông Tập Cận Bình, ông Obama và ông Putin đều chọn trang phục màu rượu chát. Một video ông Obama bước vào phòng có vẻ như đang nhai kẹo cao su đã nhanh chóng lan trên mạng xã hội Trung Quốc.

Khi các nhà lãnh đạo gặp nhau ở phòng tiệc, ông Tập và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên đã trao đổi vài lời với Tổng thống Mỹ Obama. Với cử chỉ thân thiện, họ bắt tay nhau bằng cả hai tay. Họ cũng bước vào cùng nhau để chụp ảnh chung tất cả các nhà lãnh đạo cạnh bể bơi Olympic.

 

Ông Tập đã có sự chào đón nồng nhiệt hơn với ông Putin. Trước khi chụp ảnh chung, ông Tập chỉ bộ trang phục của ông Putin và bật cười vì cả hai đã chọn màu giống nhau. Họ cũng đứng cạnh nhau khi chụp ảnh.

Sau cuộc gặp phá băng với ông Tập Cận Bình sáng 10.11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, mặc trang phục APEC màu xanh ngọc, đã cùng ông Tập và Tổng thống Nga Putin bước vào phòng tiệc. Ông Tập và ông Abe chào nhau lần này có vẻ cứng rắn hơn.

Phát biểu tại buổi tiệc, lãnh đạo chủ nhà nói: “Người Trung Quốc tin vào số phận. Chúng ta gặp nhau tối nay ở đây bởi định mệnh”.

Ông cũng tiết lộ rằng, việc đầu tiên ông làm buổi sáng là kiểm tra chất lượng không khí ở Bắc Kinh, với hy vọng “khói bụi sẽ không quá tệ hại”. Thời gian gần đây bầu trời Bắc Kinh luôn bị che phủ bởi màu xám của khói bụi do ô nhiễm môi trường, và Trung Quốc đã phải nỗ lực để lấy lại màu trời xanh cho Bắc Kinh trong thời gian APEC.