Những giây phút kinh hoàng

Ngồi trên một chiếc giường trong Bệnh viện Dhaka Medical College, Tania Parvin, 25 tuổi - nạn nhân mới nhất bị tấn công bằng axít kể lại giây phút kinh hoàng mà cô đã trải qua. Phía trái khuôn mặt cùng nhiều bộ phận trên cơ thể Tania Parvin cháy xém vì axít. Cô đã bị chính người chồng của mình tạt axít vào người sau khi hai người tranh cãi về một vấn đề hết sức nhỏ nhặt trong gia đình. “Những người dân trong làng đã nghe thấy tiếng hét của tôi và đưa tôi đến bệnh viện này. Sự việc xảy ra quá nhanh và đến bây giờ tôi vẫn bàng hoàng khi nhớ lại những gì đã xảy ra. Đó là khoảng 8h sáng một ngày cách đây hai tuần, khi tôi đi cầu nguyện”, Tania Parvin nói.

Neela Aminu Khatun là một trong số hàng nghìn nạn nhân bị tấn công bằng axít ở Bangladesh. Dù cuộc tấn công đã xảy ra gần 10 năm trước nhưng giờ đây, cuộc sống Neela Aminu Khatun vẫn không thể trở lại bình thường. Neela Aminu Khatun kể lại rằng, cô kết hôn khi mới 12 tuổi trong một đám cưới sắp đặt. “Chồng tôi đã rất tức giận khi gia đình tôi không thể cung cấp yêu cầu của hồi môn lớn", Neela Aminu Khatun nói với ActionAid - một tổ chức từ thiện của Australia có trụ sở làm việc ở Dhaka. “Anh ta đã bỏ trốn sau khi tấn công tôi bằng axít, để lại những vết sẹo không bao giờ lành trên thân thể và tâm hồn tôi. Tôi đã trải qua 6 tháng trong bệnh viện. Lần đầu tiên sau khi tháo băng, tôi đã không tin người trong gương là mình. Tôi đã hét lên: "Đây là ai? Là tôi sao?”", Neela Aminu Khatun kể tiếp.

Nguyên nhân phổ biến nhất là tranh chấp của hồi môn

Carol Angir - phát ngôn viên của ActionAid nói rằng, phụ nữ sống sót sau vụ tấn công axít thường có xu hướng mặc cảm, muốn sống ẩn mình. "Các cuộc tấn công thường làm biến dạng khuôn mặt của họ và họ luôn cảm thấy tự ti về điều đó. Thực tế cho thấy, ở nhiều quốc gia - nơi diễn ra những cuộc tấn công axít - có rất ít cơ sở điều trị bỏng. Ở Bangladesh chỉ có duy nhất một bệnh viện chuyên điều trị bỏng", bà Carol Angir nói.

Theo thống kê của Acid Survivors Foundation - một tổ chức từ thiện được thành lập vào năm 1999 để giúp các nạn nhân bị tấn công bằng axít ở Bangladesh, trong tổng số 3.625 người là nạn nhân của các cuộc tấn công axít từ 1999-2015 có 1.847 phụ nữ, 901 nam giới và 877 trẻ em. Các chuyên gia nhận định, sở dĩ tội phạm sử dụng axít để tấn công các nạn nhân là do chi phí thấp nhưng có thể gây tác động khủng khiếp.

Bà Carol Angir nhận định, vấn đề của hồi môn hay còn được gọi là “cái giá của cô dâu” là lí do phổ biến nhất gây nên những mâu thuẫn, “châm ngòi” cho cuộc tấn công bằng axít. "Những người chồng tấn công vợ như hành động trả thù, một cách để giải quyết những mâu thuẫn. Bên cạnh đó, mua axít ở Bangladesh cũng rất dễ dàng. Một thợ kim hoàn ở khu vực Tatibazar từng nói với tôi rằng, có thể hỏi mua axít ở bất cứ đâu với giá rẻ”, bà Carol Angir nói. Được biết, ngoài Bangladesh, những quốc gia có số vụ tấn công bằng axít xảy ra thường xuyên là Afghanistan, Campuchia, Pakistan và Ấn Độ.