Tháng trước, Trung Quốc bắt đầu xây dựng một con đường ở khu vực biên giới Sikkim - Bhutan - Tây Tạng, nơi Bhutan cũng tuyên bố chủ quyền. Bhutan coi động thái của Trung Quốc là nhằm thay đổi nguyên trạng nên đã cầu viện đến sự trợ giúp của Ấn Độ, và Ấn Độ đã đưa quân vào khu vực Doka La (Trung Quốc gọi là Donglang, còn Bhutan gọi là Dokalam).

"Bắc Kinh cần cân nhắc lại lập trường về Sikkim. Mặc dù Trung Quốc công nhận việc Ấn Độ sáp nhập Sikkim vào năm 2003, nhưng Bắc Kinh có thể thay đổi lập trường về vấn đề này" - bài xã luận trên tờ Hoàn cầu Thời báo viết.

Bài xã luận trên Hoàn cầu Thời báo cáo buộc Ấn Độ "trấn áp tàn bạo" các cuộc "nổi dậy vì chủ quyền" ở Sikkim trong những năm 1960, 1970. "New Delhi đã lật đổ vua Sikkim vào năm 1975 và thao túng quốc hội để trưng cầu dân ý sáp nhập Sikkim thành một bang của Ấn Độ" - tờ báo viết.

Tờ báo trích dẫn các chuyên gia Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh sẽ buộc phải sử dụng biện pháp quân sự để chấm dứt cuộc xung đột, nếu "Ấn Độ từ chối nghe lời".

Trong khi đó, Ấn Độ cùng Bhutan từ chối bất cứ sự nhượng bộ nào trước Trung Quốc. New Delhi tin rằng, mọi sự lùi bước về lập trường ở Sikkim sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Ấn Độ.

Mặt khác, theo tờ Decan Herald, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ ngày 6.7 tuyên bố, tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi ở khu vực Sikkim chỉ có thể giải quyết thông qua con đường ngoại giao. Ấn Độ cũng yêu cầu Trung Quốc rút hết quân khỏi lãnh thổ Bhutan để giảm căng thẳng trong khu vực.