Theo hãng tin AP, dự kiến Bộ trưởng Ngoại giao 27 quốc gia (10 nước ASEAN và 17 đối tác ngoài ASEAN trong đó có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên…) sẽ thảo luận về 3 vấn đề này trong thời gian tham dự Hội nghị tại Manila, Philippines từ ngày 4 đến ngày 8.8.

Thông qua khung COC

Về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN dự kiến thông qua bộ khung Quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) trong cuộc họp ngày hôm nay (5.8). Philippines – quốc gia đóng vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay - gọi đây bước tiến quan trọng trong các nỗ lực xoa dịu căng thẳng. Dự kiến, Ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ đưa ra 1 thông cáo chung hoan nghênh việc thông qua bộ khung COC.

Về phía Việt Nam, đề cập tới việc thông qua bộ khung COC tại AMM-50 trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 3.8, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo quy định của ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc sẽ xem xét thông qua thỏa thuận khung về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông đã được các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc hoàn tất tại Hội nghị SOM ASEAN – Trung Quốc về tham vấn COC”.

Đánh giá về hiệu quả của COC, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN và khu vực là duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực và tại Biển Đông. Trên cơ sở đó, ASEAN luôn nhất trí cần có Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông hiệu quả và ràng buộc về mặt pháp lý, nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”. 

Vấn đề Triều Tiên

Sau 2 vụ thử ICBM gần đây của Triều Tiên, Mỹ và các đồng minh nhanh chóng cảnh báo ý định áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng thông qua một nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ  dự kiến sẽ đưa ra vấn đề này tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 24 (ARF-24) tổ chức ngày 7.8. Triều Tiên xác nhận Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho, sẽ tham dự sự kiện này.

Vấn đề Triều Tiên dự kiến sẽ làm nóng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50). Ảnh: AP

"Tôi nghĩ những gì chúng tôi dự kiến được chứng kiến trong năm nay tại hội nghị là điệp khúc chung về lên án hành vi khiêu khích của Triều Tiên và gây sức ép ngoại giao vào Ngoại trưởng Triều Tiên", Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton nói.

Cuộc chiến chống khủng bố

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan được tổ chức dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ tại Manila trong bối cảnh cuộc chiến giữa quân đội Philippines giành lại Marawi từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo thân IS ở miền nam nước này kéo dài hơn 2 tháng qua vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Cuộc khủng hoảng tại phía nam Philippines khiến gần 700 người, trong đó có hơn 520 phiến quân và dân thường thiệt mạng. Toàn bộ cư dân thành phố Marawi đã phải đi sơ tán. 

Cuộc khủng hoảng Marawi làm dấy lên mối lo ngại nhóm khủng bố IS có thể giành được chỗ đứng ở Đông Nam Á thông qua các phiến quân địa phương có liên kết với nhóm khủng bố này trong bối cảnh IS đang đối mặt với thất bại lớn ở Syria và Iraq.

Theo AP, tại ARF, các ngoại trưởng lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố gần đây và nhắc lại cam kết trong cuộc chiến chống khủng bố. Những nội dung này bao gồm tăng cường kiểm duyệt và ngăn chặn có hiệu quả sự lan truyền tư tưởng ủng hộ khủng bố trên mạng xã hội.