Một tòa án của Trung Quốc hôm nay (9.10) cho hay có biết việc kháng án của Bạc Hy Lai - một cựu quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng "ngã ngựa" sau khi có liên quan đến cái chết của một doanh nhân người Anh.

Bạc Hy Lai - một chính trị gia đầy tham vọng và có sức lôi cuốn nhiều người, từng là Bí thư Thành ủy Trùng Khánh - đã bị xét xử hồi tháng 8 vừa qua và bị kết án vào tháng trước vì tội nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực.

Trong một tuyên bố ngắn trên trang điện tử, Tòa phúc thẩm tỉnh Sơn Đông cho biết ông Bạc Hy Lai không tin tưởng vào các chứng cứ tại phiên tòa, do đó nộp đơn kháng cáo. Tòa án này cho hay sẽ xem xét đơn kháng cáo của cựu chính trị gia 64 tuổi này "theo quy định của pháp luật", nhưng không đưa ra thời hạn phán quyết.

Theo Li Xiaolin - luật sư gần gũi với gia đình họ Bạc Hy Lai - đơn kháng cáo có thể được xem xét trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. "Không thể nói rằng việc kháng án có thành công hay không"- ông Li nói.

Sự sụp đổ quá nhanh đến không thể tưởng tượng được trong sự nghiệp chính trị của Bạc Hy Lai bắt đầu vào tháng 11.2011 với cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood - cũng là một người bạn của gia đình họ Bạc.

Bà Cốc Khai Lai - vợ của ông Bạc Hy Lai - hồi tháng 8.2012 bị kết tội đầu độc ông Neil Heywood. Bà Cốc Khai Lai tin rằng ông Neil định bắt cóc và giết chết con trai của họ - Bạc Qua Qua.

Tiết lộ động trời về vụ giết người này đã khiến ông Bạc Hy Lai "ngã ngựa" ngay trước thềm Đại hội XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tiến hành 10 năm một lần.

"Ông ấy quá "ồn ào". "Ồn ào" hơn bất cứ nhà lãnh đạo nào trước đây. Ông ấy như con thú dữ bị nhốt trong lồng" - Kerry Brown, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Đại học Sydney - nói. Đơn kháng án của ông Bạc Hy Lai gần như là vô ích, nhưng cho thấy ông ấy không hề dễ đầu hàng.