Thông điệp chưa được xác thực này được cho là của lãnh đạo nhóm Boko Haram là Abubakar Shekau,xuất hiện trên Twitter ngày 8.3.

"Chúng tôi tuyên thệ trung thành với caliph (quốc vương) ... sẽ lắng nghe và sẽ tuân lệnh trong những lúc khó khăn và thịnh vượng. Chúng tôi kêu gọi người Hồi giáo ở khắp mọi nơi thề trung thành với caliph" - giọng nói trong băng tuyên bố.

Đây là nhóm mới nhất trong số các nhóm quân nhân Hồi giáo thề trung thành với IS.

Băng audio của Boko Haram được sản xuất với chất lượng tốt, có cả bản dịch phát biểu của Abubakar Shekau từ tiếng Arab sang tiếng Pháp và tiếng Anh. Mặc dù không kỹ lưỡng như các băng của IS, song băng của Boko Haram mang dấu ấn của  IS, chẳng hạn như đoạn nhạc của IS ngay lúc đầu.

Audio này cho thấy sự tuyên truyền từ IS đã có ảnh hưởng rõ rệt đến Boko Haram, với tư tưởng và những hành động khắc nghiệt của Boko Haram mô phỏng lại của IS.

Boko Haram đã bắt đầu một chiến dịch quân sự để áp đặt luật Hồi giáo ở miền bắc Nigeria từ năm 2009, kể từ đó lan sang các quốc gia láng giềng.

Trong quá khứ Boko Haram được cho là có các mối liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Sự nổi dậy của Boko Haram đã đe dọa tới sự toàn vẹn lãnh thổ của Nigeria và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Boko Haram đã thực hiện vụ hàng loạt vụ đánh bom khiến hàng nghìn người chết ở đông bắc Nigeria và cũng đã tấn công các mục tiêu ở thủ đô Abuja.

Hôm qua 7.3 đã xảy ra ít nhất năm vụ nổ,  bao gồm một số vụ đánh bom tự sát tại phía đông bắc thành phố Maiduguri của Nigeria khiến ít nhất 50 người chết.

 

Các mục tiêu bao gồm hai khu chợ đông đúc và một trạm xe buýt trong thành phố. Các nhân chứng cho biết đã có ít nhất hai kẻ đánh bom liều chết là phụ nữ.

Boko Haram chưa đưa ra bình luận nào về các cuộc tấn công nói trên, nhưng nhóm này trước đây  từng đánh bom liều chết và thành phố Maiduguri là thành trì rước đây của Boko Haram.

Quân đội Nigeria và quân đội từ các quốc gia láng giềng, gần đây đã tuyên bố những thành công trong sự nỗ lực của họ nhằm đẩy lùi Boko Haram. Nigeria đã các cuộc bầu cử quốc gia thêm 6 tuần cho đến ngày 28 tháng 3 để có thêm thời gian cải thiện tình trạng an ninh tại miền bắc.

IS đã thúc đẩy liên kết với các nhóm chiến binh khác trên khắp Bắc Phi và bán đảo Arab.

Trong tháng 11,  lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chấp nhận lời tuyên thệ trung thành của các chiến binh thánh chiến  ở Ai Cập, Libya, Algeria, Yemen và Saudi Arabia.

Vào tháng giêng, phiến quân IS ở Afghanistan và Pakistan thông báo thành lập "một tỉnh của IS".

IS nổi bật bởi sự tàn bạo, trong đó có các vụ giết người hàng loạt, bắt cóc các thành viên các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số, cũng như chặt đầu binh lính và các nhà báo.

Kể từ năm ngoái, một liên minh do Mỹ đứng đầu tuyên chiến chống IS và tiến hành các cuộc không kích ở  Iraq và Syria.