"Quân chính phủ đã giữ thế chủ động trong nhiều năm" - Tướng Ali Abdullah Ayyoub, Tổng tham mưu trưởng quân đội Syria công bố. "Đợt tấn công này được thực hiện nhờ nỗ lực ủng hộ bằng quân sự của Nga" - ông Ayyoub nói.

"Các cuộc không kích của Không quân Nga gây tổn hại đến khả năng của IS và các nhóm phiến quân khác" - tướng Syria bổ sung.

Máy bay chiến đấu Nga bắt đầu tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria từ ngày 30.9, đánh trúng hơn 100 mục tiêu ở khắp đất nước. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad, "Nga giành được những kết quả đáng kể chỉ trong vài ngày, vượt xa thành quả của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đạt được trong hơn 1 năm".

Báo chí Syria cho biết, quân chính phủ được triển khai ở một số tỉnh thành cả nước với chiến dịch lớn nhất diễn ra ở Hama, cách thủ đô Damascus 200km. Lực lượng ở Hama chiếm được một số thành phố và thành trì vùng núi có chiến lược đặc biệt quan trọng từ tay của Mặt trận Al-Nusra - chi nhánh của Al Qaeda tại Syria.

Cũng trong ngày 8.10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng có một "sự leo thang gây phiền hà" của hoạt động quân sự Nga tại Syria, sau khi Mátxcơva mở rộng đáng kể chiến dịch không kích.

Ông Stoltenberg cũng nói, NATO sẵn sàng triển khai lực lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần thiết, sau khi Ankara phàn nàn về hàng loạt vụ vi phạm không phận của máy bay Nga.

Được biết, các bộ trưởng quốc phòng NATO dự kiến gặp nhau trong ngày hôm nay tại Brussels để thảo luận về chiến dịch không kích của Nga tại Syria.

Video: Bộ binh Syria tấn công IS ở Hama và Idlib