"Tôi nhìn thấy một cảnh tượng bi thảm" - Reuters dẫn lời một qua chức an ninh Ai Cập cho biết đêm qua. "Rất nhiều người chết trên mặt đất và nhiều người chết khi còn đang mắc kẹt trong chỗ ngồi".

"Chiếc máy bay vỡ đôi, một phần nhỏ ở đằng đuôi và phần lớn hơn bị đâm vào một bề mặt đá. Chúng tôi đã thu thập được hơn 100 thi thể và phần còn lại vẫn còn bên trong". 

Mohamed Hossam Kemal, bộ trưởng hàng không dân dụng Ai Cập cho biết, cả hai hộp đen máy bay đã được tìm thấy. Ông nói rằng liên lạc giữa máy bay với đài điều khiển không lưu trước vụ đâm hoàn toàn bình thường và không có gì bất thường xảy ra trước tai nạn. 

"Máy bay không đề nghị đổi hướng" - ông nói. 

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail nói rằng không có hoạt động gì có vẻ khác lạ sau vụ đâm, nhưng mọi sự không thể sáng tỏ cho tới khi điều tra tiếp. 

Nhà nước Hồi giáo đã tung ra một tuyên bố trên Twitter nói rằng chúng bắn rơi máy bay, song Nga đã bác bỏ điều này. Bán đảo Sinai là nơi có phong trào nổi dậy của những chiến binh thân thiết với IS, và phần lớn bán đảo là khu vực quân sự bị giới hạn. 

Người ta không cho rằng các chiến binh ở Sinai sở hữu tên lửa có khả năng bắn rơi máy bay ở độ cao gần 10.000m như chiếc Airbus bay lúc gặp nạn. IS trước đây đã nhận trách nhiệm về nhiều hành động mà cuối cùng kết luận không phải do chúng gây ra. 

Hai hãng hàng không Châu Âu lớn nhất là Lufthansa của Đức, và Air France KLM của Pháp, nói rằng họ sẽ tránh bay trên bầu trời bán đảo Sinai trong lúc chờ giải thích nguyên nhân tai nạn. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi hứa với Tổng thống Nga Putin rằng ông sẽ cho phép các chuyên gia Nga tham gia điều tra. 

Ủy ban Điều tra Nga cho biết họ đang kiểm tra mẫu nhiên liệu từ điểm tiếp nhiên liệu cuối cùng của máy bay ở thành phố Samara của Nga - RIA Novosti cho biết. Việc điều tra cũng được tiến hành ở sân bay Domodedovo, trụ sở chính của hãng hàng không Kogalymavia điều hành chiếc máy bay này. 

Video: Cảnh tượng hiện trường máy bay rơi: