5 người bị bắt khi đặt chân lên một hòn đảo đá không người ở thuộc quần đảo, 9 người trên một chiếc tàu khác bị lực lượng tuần duyên Nhật bắt giữ khi tiếp cận đảo. Họ đang bị giam giữ ở Okinawa và cảnh sát Nhật đã thẩm vấn họ.

Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đều có những cảnh báo nghiêm khắc và dư luận hai bên đều có những phản ứng bất bình với nhau. Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara thậm chí còn thúc giục Thủ tướng Nhật Noda thăm quần đảo Senkaku như một số nghị sĩ nước này từng làm.

Việc trục xuất những người này cho thấy Nhật Bản muốn làm giảm căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ. Mỹ đã kêu gọi hai bên giải quyết vụ việc một cách hòa bình. Các chuyên gia cho rằng cả Bắc Kinh và Tokyo đều muốn làm dịu căng thẳng vì quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai bên.

“Nhưng khi vấn đề động chạm đến chủ nghĩa dân tộc, có nhiều khía cạnh các chính trị gia không thể kiểm soát. Mọi việc không thể được giải quyết một cách tự động và việc đáp trả cần được cân nhắc cẩn thận,” Giáo sư Akio Takahara thuộc Đại học Tokyo cảnh báo.