"Trong khi cần phải thừa nhận các hoạt động quân sự của Trung Quốc không trái với luật pháp quốc tế, thì Nhật Bản lại liên tục tìm cách tạo ra một môi trường chiến tranh, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ đối với những hoạt động đó" - ông Dương Vũ Quân nói.

Ông Dương cho hay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã khiếu nại ngoại giao chính thức về cái mà nước này gọi là "hành động khiêu khích nguy hiểm" của Nhật Bản đối với các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở phía tây Thái Bình Dương.

Người phát ngôn cho hay, việc Nhật Bản tuần tra hải quân và không quân làm gián đoạn cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc vào ngày 25.10. Ông Dương không đưa ra vị trí chính xác của cuộc tập trận, nhưng cáo buộc tàu và máy bay tuần tra của Nhật Bản thu thập thông tin về cuộc tập trận.

"Nhật Bản không chỉ cản trở cuộc tập trận bình thường của chúng tôi mà còn đe dọa sự an toàn của tàu và máy bay, có thể dẫn đến một tính toán sai lầm hoặc rủi ro hay sự cố bất kỳ. Đây là hành động khiêu khích rất nguy hiểm và Bộ Quốc phòng Trung Quốc cực lực phản đối''.

Trong khi đó, một cựu quan chức quốc phòng Nhật Bản nói với Reuters rằng tình hình trên biển Hoa Đông rất đáng quan ngại. "Khi Trung Quốc ngày càng hiếu chiến hơn, Trung-Nhật có thể đối đầu. Nếu có điều gì vô ý xảy ra sẽ rất nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương" - ông này nói.

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn sau khi Nhật Bản mua lại 2 trong số 5 hòn đảo ở Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tuần trước, Trung Quốc cũng chỉ trích báo chí Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe thông qua chính sách cho phép Nhật Bản bắn hạ bất kỳ máy bay do thám nào của nước ngoài phớt lờ cảnh báo khi xâm phạm không phận Nhật Bản. Ông Abe còn tuyên bố Tokyo sẵn sàng có lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.