Theo Kyodo News, Bộ Quốc phòng Nhật Bản kết luận trong Sách Trắng quốc phòng hàng năm công bố hôm 8.8 rằng "có thể Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân và đã phát triển đầu đạn hạt nhân". Nhật Bản, một đồng minh trọng yếu của Mỹ, cũng là một mục tiêu gây hấn tiềm năng của Triều Tiên.

Cùng ngày, tờ The Washington Post đưa tin, các quan chức tình báo Mỹ nhận định rằng, một thập niên sau vụ nổ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã sản xuất được vũ khí hạt nhân để phóng bằng tên lửa đạn đạo, bao gồm bằng tên lửa liên lục địa - loại có khả năng vươn đến lục địa Mỹ.

Bài báo của tờ Washington Post dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ không nêu danh tính cho biết, phân tích bí mật đã được hoàn tất vào tháng trước bởi Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ. Mỹ vào tháng trước cũng tính toán rằng Triều Tiên có tới 60 vũ khí hạt nhân, nhiều hơn gấp đôi con số mà chuyên gia độc lập dự đoán.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cuối tuần qua đã áp đặt các biện pháp chế tài nặng nề nhất của mình nhắm vào Triều Tiên liên quan tới cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới nhất mà có thể được dùng để phóng vũ khí hạt nhân.

Dù những vụ thử nghiệm được thực hiện cấp tập trong thời gian gần đây, song chưa rõ là quốc gia này có khả năng gắn một thiết bị hạt nhân lên tên lửa kiểu này hay chưa. Nhưng khả năng này ngày càng rõ dần.