Trong cuộc gặp tại Viêng Chăn, thủ tướng Thongluon đã nói với ông Kishadi rằng bản thân ông sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề. Trước đây, khi ở vị trí ngoại trưởng, ông đã cho biết Lào sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông một cách thân hữu, vì Lào là bạn bè thân thiết của cả Trung Quốc lẫn Việt Nam, việc Lào đứng giữa không hề đặt ra vấn đề.

Ông Thongluon được bầu làm Thủ tướng Lào vào tháng trước. Lào đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2016.

Thủ tướng Lào theo dự kiến sẽ thăm Nhật vào ngày 26-27.5, nhân phiên họp mở rộng của nhóm G7 sẽ được tổ chức ở Shinma, miền trung Nhật Bản. Tại cuộc họp của nhóm G7 lần này, còn có lãnh đạo của các nước Bangladesh, Indonesia, Papua New Guinea, Sri Lanka và Việt Nam, và Cộng hòa Chad ở châu Phi.

Quan hệ giữa Lào với Trung Quốc đang được thắt chặt thêm. Trong chuyến thăm Trung Quốc ba ngày của Chủ tịch Lào ông Bounnhang Vorachit, kết thúc hôm 5.5 , nhiều thỏa thuận Lào-Trung đã được ký kết. Các thỏa thuận liên quan đến hợp tác kinh tế, kỹ thuật, và các chương trình trao đổi liên quan đến Hội nghị thượng Đỉnh ASEAN được tổ chức ở Lào năm nay. 

Theo Bộ Ngoại giao Lào, lãnh đạo Lào-Trung đã tái khẳng định tăng cường hợp tác chiến lược và tương trợ, nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và thế giới.