>> "Trung Quốc muốn trở thành siêu cường trên biển"
>> 2 tàu Hải giám Trung Quốc lại tiến sâu vào Senkaku/Điếu Ngư
>> Trung-Nhật: Chính trị "lạnh" kéo theo kinh tế "lạnh"

>> Trung Quốc sẽ bảo vệ 2.000 tàu cá tiến vào Senkaku

>> Báo Nhật đánh giá khả năng Trung Quốc đánh chiếm Senkaku

Đồng thời, ông Noda cũng lên án những hành vi tấn công nhằm vào các lợi ích của Nhật Bản, AFP đưa tin.

Phát biểu với báo giới bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, ông Noda tuyên bố Trung Quốc đã hiểu nhầm các vấn đề đang được bàn thảo và yêu cầu người biểu tình theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc chấm dứt các hành vi tấn công công dân cũng như các lợi ích thương mại của Nhật Bản tại nước này.

Đồng thời, ông Noda tỏ ý tin tưởng rằng Nhật Bản sẽ giành thắng lợi nếu vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được đưa lên Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Trước đó - trong cuộc gặp ngày 25.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Koichiro Gemba bên lề phiên thảo luận toàn thể lần thứ 67 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra ở New York (Mỹ).

Phát biểu trước báo giới, ông Gemba cho biết không khí cuộc gặp "rất xấu". Bên lề cuộc họp, ông Gemba cảnh báo Trung Quốc cần kiềm chế trong vụ tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Còn ông Dương Khiết Trì "tái khẳng định lập trường" của Trung Quốc đối với quần đảo này. Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo rằng, quan hệ song phương sẽ không thể phục hồi tình trạng tốt đẹp nếu các giới chức Nhật Bản không "áp dụng các biện pháp cụ thể để sửa chữa sai lầm".

Trước cuộc gặp kéo dài khoảng một giờ này, Ngoại trưởng Gemba muốn thuyết phục Trung Quốc chấp nhận việc Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo không có người ở thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, không khí cuộc gặp cho thấy Nhật Bản rất khó đạt được mục đích này.

Quan hệ giữa Trung Quốc với Nhật Bản đã bị đẩy xuống tới mức thấp nhất trong vòng nhiều năm.

Những cuộc biểu tình chống Nhật đã bùng ra trên khắp Trung Quốc và nhiều người ở đây bắt đầu tẩy chay hàng hóa của Nhật.

Ngày 26.9, hai hãng xe Toyota và Nissan của Nhật cho biết họ cắt giảm hoạt động sản xuất ở Trung Quốc vì mức cầu hạ thấp.

Những mối căng thẳng trên biển vẫn tiếp diễn với việc Trung Quốc thường xuyên phái các tàu tuần duyên, hải giám và ngư chính tới vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.