Ông cũng khẳng định rằng đây là vấn đề nội bộ, Nhật Bản không thể chấp nhận lời phản đối từ phía Trung Quốc và Đài Loan – các bên cũng tuyên bố chủ quyền với Senkaku.  Ngày 20.8, các quan chức Nhật đã thẩm vấn các nhà hoạt động đặt chân lên Senkaku.

Ông Fujimura cũng cho biết, chính quyền thành phố Tokyo đã đề nghị chính phủ cho phép tới thăm quần đảo Senkaku, song đề nghị này chưa được chấp thuận do hồ sơ chưa hoàn chỉnh. Hồ sơ xin phép còn thiếu các chi tiết như ngày lên đảo và thành phần phái đoàn.

Ông Fujimura nói: “Chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên tính cần thiết của việc lên đảo, ý kiến của chủ sở hữu và mục đích của chính quyền Tokyo nhằm duy trì và quản lý quần đảo này một cách hoà bình và bền vững”.

Báo chí Nhật cho biết, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thay thế đồng thời các đại sứ ở Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Việc này nhằm cơ cấu lại các quan hệ ngoại giao của nước này trong bối cảnh nảy sinh hàng loạt diễn biến liên quan đến tranh chấp lãnh thổ gần đây cùng các vấn đề khác.

Theo nguồn tin trên, Thứ trưởng Ngoại giao Kenichiro Sasae sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Shinichi Nishimiya sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Trung Quốc, và cương vị đại sứ tại Hàn Quốc sẽ được giao cho Thứ trưởng Ngoại giao Koro Bessho.  Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chính thức thông báo việc bổ nhiệm sau khi kết thúc phiên họp thường kỳ của hạ viện vào ngày 8.9 tới.

Tại nhiều thành phố của Trung Quốc đã diễn ra các cuộc biểu tình chống Nhật. Ở Thâm Quyến, Quảng Châu và nhiều nơi khác, hàng nghìn người đã xuống đường đòi Nhật từ bỏ đảo tranh chấp. Ở Thâm Quyến, người biểu tình còn tấn công các tiệm ăn Nhật và phá hủy xe ôtô sản xuất tại Nhật.

Tuy nhiên, phóng viên BBC tại Bắc Kinh cho rằng, Trung Quốc sẽ không để biểu tình chống Nhật lan rộng,  trước đây, chính quyền Trung Quốc thường lấy tình cảm chống Nhật để làm tản bớt những chỉ trích về sự yếu kém của chính quyền.

Bình luận về tình hình này, giáo sư danh dự môn lịch sử Đại học Tokyo Shinji Kojima phát biểu: “Các nhà hoạt động dân tộc của cả hai bên đang khai thác vấn đề cho tới cùng theo cách của họ. Nếu cả hai chính phủ không thận trọng, điều đó có thể dẫn tới cuộc xung đột nghiêm trọng hơn”.

Trong khi đó, giữa Nhật Bản với Hàn Quốc cũng có một vài diễn tiến mới trong tranh chấp lãnh thổ. Cảnh sát Hàn Quốc đã tăng cường an ninh trên các đảo nhỏ trong quần đảo Dokdo (Nhật gọi là Takeshima), nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Hàn Quốc đối với quần đảo này, đặc biệt để đối phó với khả năng đổ bộ lên đảo của các nhà hoạt động cánh hữu Nhật Bản và các vụ việc liên quan khác.

Một quan chức cảnh sát cho biết, cuộc diễn tập an ninh hằng tuần, nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra những cuộc viếng thăm bất hợp pháp của các nhóm công dân cánh hữu Nhật Bản tới Dokdo, nay đã được tăng lên hằng ngày. Ngoài ra, cảnh sát Hàn Quốc  đã triển khai bổ sung thêm nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ giám sát.