Theo Kyodo, hôm nay (15.10), trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đang ở thăm, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã tìm kiếm sự thông cảm của Mỹ về quan điểm của nước này đối với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Theo giới chức Nhật Bản, hai ông Gemba và Burns cũng khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc trước khi ba nước tiến hành cuộc họp cấp chuyên viên tại Tokyo vào ngày 17.10 để thảo luận vấn đề Triều Tiên.

Cuộc gặp kéo dài 35 phút trên diễn ra trong bối cảnh vẫn còn những lo ngại về căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc sau khi Tokyo mua phần lớn các đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà nước này quản lý từ một công dân Nhật Bản hồi tháng trước. Nhật Bản vẫn khẳng định không có tranh chấp lãnh thổ chính thức đối với các đảo không người ở này.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng Gemba đã nói với Thứ trưởng Burns rằng Tokyo đang xử lý tranh chấp "một cách bình tĩnh và kiềm chế" trong khi quan chức ngoại giao Mỹ hoan nghênh cách xử lí của Nhật Bản.

Ông Gemba cũng trao đổi với ông Burns về việc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tôn trọng các biện pháp an toàn đã được nhất trí giữa hai nước liên quan tới hoạt động của máy bay MV-22 Osprey triển khai tại một căn cứ của lực lượng này ở tỉnh Okinawa.

Ông Gemba còn phác thảo quan điểm cơ bản của chính phủ Nhật Bản về tranh chấp lãnh thổ với Hàn Quốc liên quan tới chuỗi đảo Takeshima/Dokdo mà Hàn Quốc đang kiểm soát.

Ngoại trưởng Burns cho biết ông vui mừng có cơ hội được tái khẳng định tầm quan trọng của Mỹ trong mối quan hệ đối tác với đồng minh an ninh Nhật Bản.

Theo kế hoạch, sau cuộc gặp vào chiều 15.10 với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto, ông Burns sẽ bay tới Hàn Quốc để gặp giới chức cấp cao nước này. Ông cũng sẽ tới Trung Quốc, Mianma và Ấn Độ trước khi trở về Mỹ vào ngày 20.10.